Khi nhai kĩ cơm có vị ngọt, trong hơi thở của người có khí cacbonic và hơi nước. Biết rằng trong nước bọt có men amylaza làm chất xúc tác cho phản ứng thủy phân tinh bột thành đường mantozo và men mantaza làm thủy phân đường mantozo thành đường glucozo. Trong cơ thể người còn có hệ men khác làm xúc tác cho phản ứng oxi hóa chậm đường glucozo thành khí cacbonic và hơi nước. Hãy cho biết dấu hiệu của các phản ứng, viết phương trình chữ của phản ứng và cho biết ý nghĩa của các phản ứng trong cơ thể người.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Các phương trình chữ của hai phản ứng :
Tinh bột + Nước →→ Mantozơ.
Mantozơ + Nước →→ Glucozơ.
Nhai kĩ cơm để chia thật nhỏ tinh bột, đồng thời để nước bọt tiết ra có đủ chất xúc tác cho phản ứng chuyển tinh bột thành mantozơ và phản ứng chuyển mantozơ thành glucozơ. Vị ngọt có được là do có một ít hai chất này.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |