Rau muống có lẽ là thứ rau thân thuộc nhất rùi, "kinh điển" nhất vẫn là món rau muống luộc, phần nước đánh dấm me(sấu) ăn cùng vài quả cà pháo muối chua, nhưng đổi vị 1 chút với nộm rau muống sẽ khiến món ăn trở nên ngon hơn rất nhiều. Cách làm nộm rau muống thì khá là đơn giản (tuy hơi mất nhiều công đoạn chút xíu), cơ mà đổi lại về độ ngon thì khỏi phải bàn, mỗi lần mình làm món này là cứ phải vài mớ cũng hết, vì làm nộm rau cũng ngót đi nhiều, và ăn thấy rất vào, cả nhà ai cũng thích. Phần thực hiện thì món ăn này chắc hẳn vốn khá quen thuộc với nhiều người rùi, tuy nhiên điều mà chúng mình lun "trăn trở" có lẽ là làm thế nào để cọng rau xanh hơn, giòn hơn, hương vị đậm đà hơn, công thức này của mình được mọi người trong gia đình nhận xét là khá vừa miệng và cho ra sản phẩm khá hấp dẫn, các nàng hãy thử tham khảo thêm nhé!
Nguyên liệu cho món ăn này bao gồm:
- Rau muống: 1 bó to (hoặc 2 bó nhỏ, có thể nhiều hơn, tùy vào lượng người trong gia đình bạn nha, với 1 bó to cũng cho ra sản phẩm 1 đĩa tương đối đầy đặn rùi)
- Lạc rang: 50 gram
- Chanh: 1 quả
- Ớt, rau kinh giới, rau ngổ, húng quế
- Gia vị: mắm tôm, đường, nước mắm ngon, 1 củ tỏi ta
Phần thực hiện:
Thứ rau muống để thực hiện cho món nộm mình thường chọn rau muống có cộng nhỏ, không nên chọn loại rau nước cộng to đùng đoàng (loại này dùng để luộc ngon hơn) rau cộng nhỏ sẽ cho sản phẩm giòn, ngon, và dễ dàng ngấm gia vị hơn. Và đặc biệt trong công thức này, mình dùng thêm 1 thìa mắm tôm, mục đích là để nộm rau muống có vị đậm đà hơn.
- Bước 1: Rau muống đem nhặt sạch cọng úa, tỉa bỏ bớt phần là phía trên (để khi ăn sẽ giúp rau giòn hơn, vì phần lá khi luộc sẽ nhanh bị nhũn), rau sau khi nhặt rửa sạch thì đem luộc, khi nước sôi bỏ rau vào luộc đến khi chín tới với 1 chút xíu muối (khoảng 1/4 thìa muối trắng thôi, rau cũng không được luộc chín quá, khi rau sôi được khoảng 1 phút, các nàng có thể nếm thử 1 cọng rau, cẩn thận kẻo bỏng nhé, nếu thấy rau vừa đủ độ chín, và giòn thì bỏ rau ngay vào chậu nước lạnh đã để sẵn, bước này sẽ giúp rau được giòn ngon hơn rất nhiều, và phần rau được xanh hơn). Phần nước luộc rau, các nàng có thể tận dụng bằng cách đánh dấm rau vào 1 quả me chua làm nước chan. Phần lạc rang các nàng rang chín, bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài và giã nhỏ
- Bước 2: Đến phần sơ chế các nguyên liệu: Tỏi và ớt các nàng cho vào cối giã nhuyễn (ớt có thể loại bỏ phần hạt đi rồi hãy cho vào giã), vì là món nộm, nếu sợ ăn sống tỏi các nàng có thể nướng sơ qua tỏi rùi mới bóc và giã. Trộn phần tỏi và ớt vừa giã nhuyên cùng với 3 thìa nước mắm ngon (lượng mắm này mình thường dùng cho 1 mớ rau muống tương đối to), 1 thìa đường, 1 thìa mắm tôm cùng nước cốt của 1 quả chanh. Sau đó khoáy đều đến khi gia vị hòa quyện vào nhau là được
- Bước 3: Rau muống sau khi đã ngâm nước lạnh khoảng 15 phút,các nàng đeo bao tay vào, lấy rau ra và vắt nước bên trong rau đi, bước này sẽ giúp rau không bị ra nước khi trộn nộm, cộng rau sẽ rất giòn và ngon. Sau khi vắt, để tơi rau muống ra, đổ phần nước đã pha ở bước 2 và phần lạc rang giã nhỏ vào và trộn thật đều. Cuối cùng là rau thơm gồm: rau ngổ, kinh giới, húng quế thái nhỏ trộn cùng nộm là chúng mình đã có 1 đĩa nộm cực kỳ thơm ngon rùi đấy
Món nộm rau muống này các nàng cũng có thể biến tấu bằng cách xào sơ phần thịt bò với tỏi và gừng rùi trộn cùng rau muống (nếu thích). Tuy nhiên, mình vẫn thích ăn nộm rau muộng theo kiểu mộc mạc, bình dị thế này nhất. Chúc cả nhà ngon miệng với cách làm nộm rau muống đơn giản mà đưa cơm này nhé!