Qủa khô: Là quả khi chín, vỏ quả giữa khô đét lại. Quả khô có thể tự mở hoặc không tự mở để hạt thoát ra ngoài. Gồm các kiểu sau:
– Qủa khô không tự mở. Quả khi chín không tự giải phóng hạt ra khỏi quả.:
+ Qủa đóng (quả bế): Quả khô có vỏ dai, ít nhiều hóa gỗ, không dính với vỏ hạt và khi chín không tự mở. Quả đóng có thể sinh ra từ bầu gồm nhiều lá noãn dính liền nhau, nhưng chỉ có một ô, chứa một noãn, sau phát triển thành một hạt. Kiểu này đặc tưrng cho họ Cúc như quả của cây Bồ công anh, Nhọ nồi v.v. Nếu quả đóng sinh ra từ bầu có hai lá noãn. mỗi ô hình thành một quả đóng nhưng dính nhau chung ở một cuống thì gọi là quả đóng đôi (họ Cần ) hoặc trong mỗi ô lại có một vách giả chia bầu thành 4 ô biến thành 4 quả đóng nhưng cũng dính chung ở một cuống, tạo thành quả đóng tư. Mỗi quả đóng đôi hoặc đóng tư này gọi là quả liệt.
+ Qủa thóc: Quả khô không tự mở. có vỏ quả dính liền với vỏ hạt. Đây chính là do lớp nội nhũ của hạt nằm ngày dới vỏ quả. Loại này đặc trưng cho họ Lúa như quả Lúa, quả Ngô mà dân gian gọi là
“hạt lúa”, “hạt ngô”.