Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Cho tam giác ABC, AB = c, AC = b, BC = a. Chứng minh sinA/2 ≤ a/2√bc

1/ Cho ΔABC, AB = c , AC = b, BC = a
CM sinA/2 ≤ a/2√bc
2/ ΔABC nhọn , AB = c , AC=b ,BC=a
Cm b^2 = a^2 + c^2 - 2ac cosB
4 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
4.733
7
5
Trịnh Quang Đức
19/06/2019 09:19:26
bài 1:
Ta kẻ phân giác AD, kẻ BK, CH ⊥ ADΔ
Có:Δ
tam giác có BAK vuông => sinA=BK/AB
Δv CAH có sinA=HC/AC
Mà sinBAK= sinCAH= sinA/2= BK/AB=HC/AC=BK+HC/AB+AC (1)
Lại có trong ΔvBKD và ΔvDCH có BK<BD,HC<DC(cạnh góc vuông< cạnh huyền)=>BK+HC<BD+DC=BC (2)
Từ (1) và (2) ta có:
BK+HC/AB+AC<BD+DC/AB+AC hay SinA/2<a/b+c

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
0
Trịnh Quang Đức
19/06/2019 09:20:56
bài 2:
Kẻ thêm đường cao AH.
vì ABC là tam giác nhọn nên H nằm trên đoạn AC, tức là HC+AH=AC.
áp dụng định lí pitago ta có:
BC^2=BH^2+HC^2
=AB^2-AH^2+HC^2
=AB^2+(HC+AH)(HC-AH)
=AB^2+AC(HC-AH).(1)
ta có:
HC-AH=HC+AH-2AH
=AC-2AH
=AC-2*AB*cosA
thay vào (1), và thay các độ dài ta có:
a^2=c^2+b(b-2c*cosA)
=c^2+b^2-2bc*cosA.
4
0
Dạ Vũ Thanh Phiền
19/06/2019 09:46:01
1.
Kẻ phân giác AD, BK ⊥ AD ( D nằm trên BC, K nằm trên AD)
=> sinA/2 = sinBAD
Xét ΔAKB vuông tại K : sinBAD = BK/AB (1)
Xét ΔBKD vuông tại K : BK < BD (2)
Từ (1) và (2) => sinBAD < BD/AB (3)
Lại có BD/CD = AB/AC ( tính chất đường phân giác)
=> BD/BC = AB/(AB+AC)
<=> BD/AB = BC/(AB+AC) (4)
Từ (3) và (4) => sinBAD < BC/(AB+AC) = a/(b+c) < a/2√bc ( do b + c > 2√bc với mọi b,c >0 )
=> sinA/2 < a/2√bc
Dấu "=" xảy ra <=> b = c <=> ΔABC cân tại A
Vậy ta có đpcm
1
0
Dạ Vũ Thanh Phiền
19/06/2019 09:53:10
2.
Kẻ BH ⊥ AC cắt AC tại K
Ta có
AC = AH + CH = AB.cosA + BC.cosC
=> b = c.cosA + a.cosC
=> b^2 = bc.cosA + ab.cosC
CMTT: a^2 = ac.cosB + ab.cosC
           c^2 = ac.cosB + bc.cosA
=> a^2 + c^2 = ab.cosC + bc.cosA + 2ac.cosB
=> a^2 + c^2 = b^2 + 2ac.cosB
<=> b^2 = a^2 + c^2 - 2ac.cosB
Vậy ta có đpcm

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×