Câu 2:
Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng
Nhiều người thường cho rằng, thức ăn bắt đầu được tiêu hóa khi ta đã nuốt, nhưng bước quan trọng đầu tiên đó lại là từ miệng, hay chính xác là hành động nhai. Khi nhai, các tuyến nước bọt bắt đầu hoạt động, cơ thể được thông báo sẽ được cung cấp thức ăn và tạo thêm thời gian chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa. Càng nhai kỹ, nước bọt trộn với thức ăn nhiều hơn, điều này rất có lợi. Mặc dù thực tế nước bọt con người có đến 98% là nước nhưng nó là chứa các enzym quan trọng, cũng như các hợp chất khác như hợp chất kháng khuẩn, chất nhầy, và chất điện phân. Các enzym trong nước bọt tạo ra phản ứng hóa học ban đầu để “giảm tải” cho các công đoạn tiêu hóa về sau.
Tránh cho hệ thống tiêu hóa “vất vả” hơn
Thông thường cách xử lý đơn giản nhất cho chứng khó tiêu sau một bữa no là nhai lâu hơn. Nhai từng miếng còn có thể đơn giản hóa đáng kể quá trình tiêu hóa của ruột. Thức ăn nhập vào đường tiêu hóa ở dạng nhỏ hơn cũng làm giảm lượng khí nuốt vào, từ đó giảm cảm giác cồng kềnh hoặc chướng bụng sau khi ăn. Còn ngược lại, ăn miếng to khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa.
Nhận được tối đa chất dinh dưỡng
Khi công đoạn nhai hoàn thành, cơ thể được cung cấp những mẩu thức ăn nhỏ hơn để có thể thể tiêu hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn. Mảnh thức ăn càng nhỏ (do nhai kỹ) thì bề mặt tiếp xúc với enzyme tiêu hóa càng lớn, giúp nhanh chóng giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng cần thiết.
Đề phòng ăn quá đà
Cảm giác no ở dạ dày phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến não. Nếu ăn nhanh, rất dễ xảy ra tình huống là trót ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết trước khi nhận ra là mình đã no, sau đó… vật vã vì thấy quá no. Khi bạn dành thời gian để ngừng xúc thực phẩm và nhai từng miếng trước khi nuốt, thời gian ăn sẽ lâu hơn. Trong thời gian đó, có thể não đã nhận được tín hiệu là bụng đã no để tránh tiêu thụ quá mức cần thiết bởi ăn quá nhiều là một thói quen không lành mạnh, có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe nói chung hoặc khiến hệ tiêu hoá thêm “khốn khổ”.
Ngon miệng hơn
Hiện nay, do lối sống gấp mà nhiều người nhiễm phải thói quen ăn quá nhanh. Nếu dành thời gian hơn để nhai, việc thưởng thức bữa ăn sẽ thú vị hơn. Khi đó, hương vị thức ăn sẽ được cảm nhận đầy đủ hơn khi nước bọt thực hiện công đoạn “cắt” những mảng thức ăn lớn thành các loại đường đơn giản. Rất có thể nhai kỹ tạo ra hương vị mới lạ của những món ăn mà thông thường bạn chưa cảm nhận được vì ăn quá nhanh.
Vậy thế nào là nhai kỹ? Bình thường, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thức ăn rắn nên được nhai tối thiểu 30 - 40 lần. Thức ăn lỏng như cháo, súp mỗi miếng cũng nên nhai khoảng 10 lần. Một định nghĩa khác về nhai kỹ là hãy nhai cho đến khi không còn có thể biết người ta đang ăn gì nếu chỉ dựa vào thực phẩm còn lại trong miệng. Và nếu cảm thấy khó khăn khi tự kiểm soát nết ăn của mình, hãy thử làm theo những lời khuyên dưới đây để ăn chậm, nhai kỹ: Dùng đũa để gắp thức ăn; Ngồi thẳng và hít thở chậm và sâu khi ăn; Chỉ tập trung cho việc ăn uống, loại bỏ phiền nhiễu; Dành không gian riêng chỉ để ăn uống; Tự nấu cũng khiến bữa ăn chất lượng hơn.