Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải thích vì sao những vận động viên điền kinh chuyên nghiệp thường có nhịp thở thấp hơn người bình thường?

Câu 1: Giải thích vì sao những vận động viên điền kinh chuyên nghiệp thường có nhịp thở thấp hơn người bình thường.
Câu 2: Vì sao khi ăn, ta phải ăn chậm và nhai kĩ?
Câu 3: Ta có nên đánh răng ngay sau khi vừa ăn xong hay không? Vì sao?
13 trả lời
Hỏi chi tiết
648
1
1
mỹ hoa
05/06/2018 21:14:55
2/ Ăn là để hấp thụ các chất dinh dưỡng, duy trì sự sống. Thức ăn vào miệng trước hết phải được răng nhai kỹ, nghiền nát, sau đó mới được nuốt xuống dạ dày, biến thành chất hồ lỏng rồi chuyển sang ruột non để tiêu hóa. Khi hệ thống tiêu hóa làm việc bình thường, cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, thể hiện tinh thần tràn trề, khí huyết thịnh vượng.

Nhưng có người khi ăn hay nuốt vội vàng, thức ăn vừa vào miệng chưa nhai kỹ đã nuốt xuống dạ dày, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Việc dạ dày không tiêu hóa tốt thức ăn sẽ ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thụ của đường ruột. Chính vì vậy, ta phải căn cứ vào đặc điểm làm việc của hệ thống tiêu hóa để ăn cho đúng cách. Trước hết, phải tận dụng răng nhai nghiền đầy đủ. Thức ăn ở trong miệng càng được nhai kỹ, dạ dày càng bớt được gánh nặng, làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời với nhai kỹ, ta còn phải nuốt chậm. Điều lợi nhất của nuốt chậm là giúp dạ dày dung nạp thức ăn dần dần, không phải một lúc phình to nhanh. Như vậy, dạ dày có cảm giác thoải mái, không bị ức chế (khiến cơ thể không thoải mái).

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
1
Kim Taeyeon
05/06/2018 21:15:27
Câu 2:
Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng


Nhiều người thường cho rằng, thức ăn bắt đầu được tiêu hóa khi ta đã nuốt, nhưng bước quan trọng đầu tiên đó lại là từ miệng, hay chính xác là hành động nhai. Khi nhai, các tuyến nước bọt bắt đầu hoạt động, cơ thể được thông báo sẽ được cung cấp thức ăn và tạo thêm thời gian chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa. Càng nhai kỹ, nước bọt trộn với thức ăn nhiều hơn, điều này rất có lợi. Mặc dù thực tế nước bọt con người có đến 98% là nước nhưng nó là chứa các enzym quan trọng, cũng như các hợp chất khác như hợp chất kháng khuẩn, chất nhầy, và chất điện phân. Các enzym trong nước bọt tạo ra phản ứng hóa học ban đầu để “giảm tải” cho các công đoạn tiêu hóa về sau.

Tránh cho hệ thống tiêu hóa “vất vả” hơn

Thông thường cách xử lý đơn giản nhất cho chứng khó tiêu sau một bữa no là nhai lâu hơn. Nhai từng miếng còn có thể đơn giản hóa đáng kể quá trình tiêu hóa của ruột. Thức ăn nhập vào đường tiêu hóa ở dạng nhỏ hơn cũng làm giảm lượng khí nuốt vào, từ đó giảm cảm giác cồng kềnh hoặc chướng bụng sau khi ăn. Còn ngược lại, ăn miếng to khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa.

Nhận được tối đa chất dinh dưỡng

Khi công đoạn nhai hoàn thành, cơ thể được cung cấp những mẩu thức ăn nhỏ hơn để có thể thể tiêu hóa nhanh hơn và hiệu quả hơn. Mảnh thức ăn càng nhỏ (do nhai kỹ) thì bề mặt tiếp xúc với enzyme tiêu hóa càng lớn, giúp nhanh chóng giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng cần thiết.

Đề phòng ăn quá đà

Cảm giác no ở dạ dày phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến não. Nếu ăn nhanh, rất dễ xảy ra tình huống là trót ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết trước khi nhận ra là mình đã no, sau đó… vật vã vì thấy quá no. Khi bạn dành thời gian để ngừng xúc thực phẩm và nhai từng miếng trước khi nuốt, thời gian ăn sẽ lâu hơn. Trong thời gian đó, có thể não đã nhận được tín hiệu là bụng đã no để tránh tiêu thụ quá mức cần thiết bởi ăn quá nhiều là một thói quen không lành mạnh, có thể gây ra vấn đề cho sức khỏe nói chung hoặc khiến hệ tiêu hoá thêm “khốn khổ”.

Ngon miệng hơn

Hiện nay, do lối sống gấp mà nhiều người nhiễm phải thói quen ăn quá nhanh. Nếu dành thời gian hơn để nhai, việc thưởng thức bữa ăn sẽ thú vị hơn. Khi đó, hương vị thức ăn sẽ được cảm nhận đầy đủ hơn khi nước bọt thực hiện công đoạn “cắt” những mảng thức ăn lớn thành các loại đường đơn giản. Rất có thể nhai kỹ tạo ra hương vị mới lạ của những món ăn mà thông thường bạn chưa cảm nhận được vì ăn quá nhanh.
Vậy thế nào là nhai kỹ? Bình thường, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thức ăn rắn nên được nhai tối thiểu 30 - 40 lần. Thức ăn lỏng như cháo, súp mỗi miếng cũng nên nhai khoảng 10 lần. Một định nghĩa khác về nhai kỹ là hãy nhai cho đến khi không còn có thể biết người ta đang ăn gì nếu chỉ dựa vào thực phẩm còn lại trong miệng. Và nếu cảm thấy khó khăn khi tự kiểm soát nết ăn của mình, hãy thử làm theo những lời khuyên dưới đây để ăn chậm, nhai kỹ: Dùng đũa để gắp thức ăn; Ngồi thẳng và hít thở chậm và sâu khi ăn; Chỉ tập trung cho việc ăn uống, loại bỏ phiền nhiễu; Dành không gian riêng chỉ để ăn uống; Tự nấu cũng khiến bữa ăn chất lượng hơn.
1
1
mỹ hoa
05/06/2018 21:15:36

3/ đa số mọi người ai cũng nghĩ rằng đánh răng ngay sau khi ăn là giải pháp tốt nhất giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám thức ăn ở trên răng chúng ta. Tuy nhiên, các chuyên gia nha sĩ cho biết, lúc vừa ăn, uống xong là lúc răng của bạn dễ bị tổn thương nhất.

Axit có trong thực phẩm và đồ uống sẽ làm mềm đi lớp men răng vì thế việc đánh răng ngay sau khi ăn sẽ gây tổn thương tới men răng.
Các nha sĩ khuyên bạn rằng hãy đợi khoảng 60 phút sau khi ăn rồi mới đi đánh răng để giúp bảo vệ men răng tốt hơn. Mỗi ngày, bạn nên đánh răng 2 lần (không quá 3 lần/ngày), mỗi lần đánh răng khoảng 2 phút.

1
1
Kim Taeyeon
05/06/2018 21:16:16

Câu 1:
Các chuyên gia nha sĩ cho biết, lúc vừa ăn, uống xong là lúc răng của bạn dễ bị tổn thương nhất.

Axit có trong thực phẩm và đồ uống sẽ làm mềm đi lớp men răng vì thế việc đánh răng ngay sau khi ăn sẽ gây tổn thương tới men răng.
Các nha sĩ khuyên bạn rằng hãy đợi khoảng 60 phút sau khi ăn rồi mới đi đánh răng để giúp bảo vệ men răng tốt hơn. Mỗi ngày, bạn nên đánh răng 2 lần (không quá 3 lần/ngày), mỗi lần đánh răng khoảng 2 phút.

1
1
mỹ hoa
05/06/2018 21:16:49
1/ do các VĐV tập TDTT, khỏe mạnh và tập hít thở sâu nên dung tích sống tối đa và khí cặn tối thiểu. Ngoài ra, nhờ hô hấp sâu mà khí đọng trong phổi loãng dần, tạo điều kiện cho sự trao đổi khí ở phổi diễn ra thuận lợi, cơ thể nhận được nhiều oxi và thải ra được nhiều CO2. Do vậy nhu cầu oxi của các VĐV được đảm bảo.
0
1
1
1
Nguyễn Tấn Hiếu
06/06/2018 07:33:13
Câu 2 :
Nên ăn chậm, nhai kỹ vì nó giúp chúng ta :
- Giúp tiêu hóa tốt hơn
- Giảm nguy cơ béo phì
- Phòng tránh ung thư
- Tăng sức đề kháng
- Phòng ngừa sâu răng
- Ngon miệng hơn
vô trang mình 5 sao nha
1
0
Quỳnh Anh Đỗ
06/06/2018 07:36:07
Câu 2:
Phải nhai kỹ, vì khi xuống bao tử dạ dày cũng làm công việc nghiền nát ra thêm 1 lần nữa. Còn nuốt chậm thì tránh được tình trạng mắc nghẹn. Nên những người ăn nhanh nuốt lẹ sau này cũng dẫn đến tình trạng đau bao tử vì dạ dày phải làm việc gấp đôi do răng chưa được nghiền nhuyễn ở trên mà đã đưa xuống.
1
1
Nguyễn Tấn Hiếu
06/06/2018 07:36:30
Câu 1 :
Tớ cho rằng do các VĐV tập TDTT, khỏe mạnh và tập hít thở sâu nên dung tích sống tối đa và khí cặn tối thiểu. Ngoài ra, nhờ hô hấp sâu mà khí đọng trong phổi loãng dần, tạo điều kiện cho sự trao đổi khí ở phổi diễn ra thuận lợi, cơ thể nhận được nhiều oxi và thải ra được nhiều CO2. Do vậy nhu cầu oxi của các VĐV được đảm bảo.
vậy đó theo tớ là vậy vô trang mình 5 sao nha
1
1
Nguyễn Tấn Hiếu
06/06/2018 07:39:30
Câu 3 :
Nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn vì nghĩ rằng giúp răng miệng luôn sạch sẽ. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên đánh răng ngay sau khi ăn uống, đặc biệt khi bạn ăn các thực phẩm có tính axit.

Howard R.Gamble, cựu Chủ tịch học viện Nha khoa Mỹ cho biết axit trong thực phẩm có khả năng làm mềm men răng. Nếu đánh răng ngay sau khi ăn có thể làm tăng tốc độ ảnh hưởng của axit vào men răng và làm xói mòn các lớp bên dưới răng.

Các loại nước ngọt, nước uống thể thao, nước soda và cả soda ăn kiêng đều có tính axit. Đặc biệt trái cây là loại thực phẩm có tính axit cao, nhất là họ cam quýt. Do vậy mọi người không nên chải răng ngay sau khi ăn, tốt nhất nên chờ 30 đến 60 phút rồi mới đánh răng.

1
1
Quỳnh Anh Đỗ
06/06/2018 07:44:43
Câu 3:

Nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn vì nghĩ rằng giúp răng miệng luôn sạch sẽ. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo tuyệt đối không nên đánh răng ngay sau khi ăn uống, đặc biệt khi bạn ăn các thực phẩm có tính axit. Axit trong thực phẩm có khả năng làm mềm men răng. Nếu đánh răng ngay sau khi ăn có thể làm tăng tốc độ ảnh hưởng của axit vào men răng và làm xói mòn các lớp bên dưới răng. Các loại nước ngọt, nước uống thể thao, nước soda và cả soda ăn kiêng đều có tính axit. Đặc biệt trái cây là loại thực phẩm có tính axit cao, nhất là họ cam quýt. Do vậy mọi người không nên chải răng ngay sau khi ăn, tốt nhất nên chờ 30 đến 60 phút rồi mới đánh răng.

1
1
1
1
Câu 2:
+Nhai kỹ khi ăn giúp bạn hấp thụ được hết lượng dinh dưỡng từ thực phẩm.
+Tiêu hóa là một nhiệm vụ đầy thử thách của cơ thể. Khi bạn nhai thức ăn đúng cách, hệ thống tiêu hóa sẽ làm việc dễ dàng hơn.
+Khi nhai nhiều hơn, bạn có xu hướng ăn chậm và tiêu thụ lượng thức ăn ít hơn. Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng việc ăn chậm giúp bạn ăn ít hơn, giảm cân.
+Ngoài ra, nhai là một bài tập luyện tốt cho răng.
+Nhai cho phép bạn thưởng thức hương vị của thức ăn, ăn ngon miệng hơn.
+Khi bạn nhai nhiều hơn, nước bọt được tiết ra. Nó chứa một số enzyme có thể phân hủy thức ăn và tăng cường tiêu hóa.
→→→Khi bạn không nhai kỹ, thực phẩm khó có thể tiêu hóa. Khi thực phẩm còn sót lại ở ruột, vi khuẩn có xu hướng phân hủy nó và gây ra một số triệu chứng như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy và một số vấn đề tiêu hóa khác.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan
Bài tập Sinh học Lớp 8 mới nhất
Trắc nghiệm Sinh học Lớp 8 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư