Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Lý thuyết Tinh bột và xenlulozơ

2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
623
0
0
Trần Đan Phương
12/12/2017 02:00:16
A. Tinh bột
I. Trang thái thiên nhiên, tính chất vật lý và cấu tạo phân tử
- Tinh bột có trong các loại hạt củ, quả như lúa ngô khoai chuối xanh...
- Tinh bột là chất rắn màu trắng, không tan trong nước lạnh, tan được trong nước nóng tạo thành dung dịch keo gọi là hồ tinh bột.
- Công thức phân tử của tinh bột là (-C6H12O5-)n. Phân tử gồm nhiều mắt xích -C6H12O5- liên kết với nhau, số mắt xích trong phân tử tinh bột n ≈ 1200 - 6000.
II. Tính chất hóa học.
1. Phản ứng thủy phân
Khi đun nóng trong dung dịch axit loãng, tinh bột bị thủy phân thành glucozơ
(-C6H12O5-)n +nH2O \(\xrightarrow[t^{0}]{axit}\) C6H12O6 
2. Phản ứng với iot
Tinh bột tác dụng với iot tạo ra màu xanh đặc trưng.
B. Xenlulozơ
I. Trạng  thái thiên nhiên, tính chất vật lý và cấu tạo phân tử
- Xenlulozơ là thành phần chính của bông, gỗ, tre, nứa...
- Xenlulozơ là chất rắn màu trắng, không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.
- Công thức của xenlulozơ là (-C6H10O5-)n. Phân tử cũng gồm nhiều mắt xích -C6H10O5- liên kết với nhau, nhưng số mắt xích trong xenlulozơ n ≈ 10.000 - 14.000 lớn hơn tinh bột rất nhiều.
II. Tính chất hóa học
Khi đun nóng trong dung dịch axit loãng, xenlulozơ bị thủy phân thành glucozơ
(-C6H10O5-)n + nH2O \(\xrightarrow[t^{0}]{axit}\) nC6H12O6
C. Sự tạo thành tinh bột và xenlulozơ trong cây xanh
Nhờ năng lượng ánh sáng và chất diệp lục (clorophin) cây xanh tổng hợp được tinh bột và xenlulozơ từ CO2 và H2O.
6nCO2 + 5nH2O \(\xrightarrow[clorophin]{as}\)(C6H10O5)n  + 6nO2

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Nga
03/04/2021 15:13:37
+4đ tặng
  • Trong gạo chứa khoảng 75% là tinh bột, khoai sắn chứa 80%, ngô hạt khoảng 70%.
  • Xenlulozơ có nhiều trong bông (95−98%), đay, gai, tre, nứa (50−80%), gỗ (40−50%).
II. TÍNH CHẤT VẬT LÝ
  • Tinh bột: Là chất rắn, màu trắng, không tan trong nước lạnh nhưng tan trong nước nóng tạo thành dung dịch kẹo gọi là hồ tinh bột.
  • Xenlulozơ: Là chất rắn, hình sợi, không tan trong nước ngay cả khi đun nóng.
  • III. ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO PHÂN TỬ

    Bằng nhiều các thí nghiệm phân tích khác nhau, người ta thấy rằng tinh bột và xenlulozơ là những hợp chất hữu cơ có phân tử khối rất lớn và được tạo thành bởi nhiều gốc -C6H10O5- liên kết với nhau dạng:

    ... -C6H10O5-C6H10O5-C6H10O5-C6H10O5- ...
     

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Đấu trường tri thức | Lazi Quiz Challenge +500k
Gửi câu hỏi
×