Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm:
- Rau, trái cây nên lựa chọn loại tươi, còn nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu khác nhau.
- Thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Không có mùi lạ, mùi ôi thiu, mùi kháng sinh .
- Đối với cá, hải sản tốt nhất nên mua cá tôm đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá miệng ngậm, thân chắc rắn, đàn hồi, vảy cá óng, mang có màu hồng đỏ.
- Thực phẩm đóng hộp, có bao bì phải chú ý đến hạn sử dụng.
- Chọn đồ hộp: chọn loại hộp có nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh.
- Tránh để lẫn lộn thực phẩm tươi sống với thực phẩm đã nấu chín.
- Không mua các loại thực phẩm có chất độc: cá nóc, khoai tây mọc mầm, nấm lạ ...
- Không mua các thức ăn biến chất hoặc bị nhiễm các chất độc hóa học...
- Xem kĩ những đồ hộp tránh trường hợp quá hạn sử dụng.