Câu 9
a.
Hình dạng: đa dạng: hình que, hình cầu, hình xoắn...
Kích thước: Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, mỗi tế bào chỉ từ 1 đến vài phần nghìn milimet.
Cấu tạo: đơn giản, gồm những cơ thể đơn bào, riêng lẻ hoặc có khi xếp thành từng đám, từng chuỗi. Tế bào có vách bao bọc, bên trong là chất tế bào, chưa có nhân hoàn chỉnh.
Vai trò:
+ Vi khuẩn có ích:
- Phân hủy các hợp chất hữu cơ thành các chất vô cơ để cây sử dụng, do đó đảm bảo được nguồn vật chất trong tự nhiên.
- Góp phần hình thành than đá, dầu lửa.
- Tổng hợp prôtêin, vitamin B12, axit glutamic (để làm mì chính).
- Làm sạch nguồn nước thải và môi trường nước nói chung, sản xuất các sợi thực vật.
+ Vi khuẩn có hại:
- Gây bệnh cho người, vật nuôi, cây trồng.
- Gây hiện tượng thối rữa làm hỏng thức ăn.
- Làm ô nhiễm môi trường.
b. Cấu tạo trong của địa y gồm những tế bào tảo màu xanh nằm xen lẫn với những sợi nấm chằng chịt không màu.
c. Nguyên nhân: Thức ăn bị ôi thiu là do nó không được bảo quản tốt nên các vi khuẩn bên ngoài xâm nhập và làm cho chúng trở nên không ăn được nữa.
Chúng ta mỗi khi ăn xong là phải đậy lại. Phần đến ngày hôm sau ăn thì đậy đĩa cho vào tủ lạnh