Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Trình bày quá trình thụ phấn, thụ tinh, tạo quả? Nêu những điều kiện cho hạt nảy mầm?

Câu 1: Trình bày quá trình thụ phấn, thụ tinh, tạo quả.
Câu 2: Nêu những điều kiện cho hạt nảy mầm. Người nông dân đã ứng dụng những điều kiện này trong sản xuất như thế nào?
Câu 3: Trình bày đặc điểm của quả và hạt thích nghi với bà cách phát tán?
Câu 4: Trình bày cấu tạo của rêu và đặc điểm sinh sản của rêu. So sánh quá trình sinh sản của rêu và dương xỉ. Giải thích vì sao rêu chỉ sống trong môi trường ẩm ướt?
6 trả lời
Hỏi chi tiết
4.248
5
3
doan man
12/03/2019 21:45:43
Câu 1: Trình bày quá trình thụ phấn, thụ tinh, tạo quả.
__________________
Thụ phấn là một bước rất quan trọng trong quá trình sinh sản ở thực vật có hạt; là quá trình chuyển những hạt phấn(còn gọi là bào tử đực) tới lá noãn, cấu trúc chứa noãn (còn gọi là bào tử cái). Phần tiếp nhận hạt phấn của noãn gọi là núm nhụy đối với hoa của thực vật hạt kín và lỗ noãn đối với thực vật hạt trần.
Thụ tinh
- Quá trình thụ tinh diễn ra khi ống phấn sinh trưởng xuyên qua vòi nhụy, vào túi phôi và giải phóng 2 nhân (2 giao tử), một nhân hợp nhất với tế bào trứng tạo thành hợp tử (2n), nhân còn lại kết hợp với nhân lưỡng bội (2n) ở trung tâm tạo thành nhân tam bội(3n) phát triển thành nội nhũ để cung cấp dinh dưỡng cho phôi phát triển sau này. Do đó quá trình thụ tinh được gọi là thụ tinh kép, thụ tinh kép chỉ có ở thực vật hạt kín
Hình thành quả
- Quả là do bầu nhụy sinh trưởng dày lên chuyển hóa thành. Quả được hình thành không qua thụ tinh noãn gọi là quả đơn tính.
- Quá trình chín của quả bao gồm những biến đổi về mặt sinh lí, sinh hóa làm cho quả chín có độ mềm, màu sắc, hương vị hấp dẫn thuận lợi cho sự phán tán của hạt.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
4
0
doan man
12/03/2019 21:47:47
Câu 3: Trình bày đặc điểm của quả và hạt thích nghi với cách phát tán?
__________________
- Phát tán nhờ gió: quả và hạt có cánh hoặc túm lông, nhẹ. VD: quả chò, bồ công anh,v..v..
- Phát tán nhờ động vật: quả và hạt có gai móc, là thức an của động vật. VD: quả ổi, quả ớt,v..v..
- Tự phát tán: giỏ quả tự nứt, hạt thông ra ngoài. VD: quả chi chi, quả nổ,v..v..
*Con người cũng có thể giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển khắp nơi.
2
0
doan man
12/03/2019 21:49:46
Câu 2: Nêu những điều kiện cho hạt nảy mầm. Người nông dân đã ứng dụng những điều kiện này trong sản xuất như thế nào?
_______________
_Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm là:
+ cần có đủ nước
+ không khí
+ nhiệt độ thích hợp,
+ cần chất lượng của hạt tốt (hạt mây, không bị sâu mọt, không sứt sẹo, không mốc)
_Vận dụng trong sản xuất:
+Khi gieo hạt phải làm đất tơi, xốp (để đủ không khí)
+Phải chăm sóc hạt gieo: chống ung, chống rét, chống hạn (bằng cách tưới nước), gieo hạt đúng thời vụ (để có nhiệt độ thích hợp).
0
2
Nhok Phượng Núi
13/03/2019 21:15:33
Câu 1 :
Thụ phấn là một bước rất quan trọng trong quá trình sinh sản ở thực vật có hạt; là quá trình chuyển những hạt phấn(còn gọi là bào tử đực) tới lá noãn, cấu trúc chứa noãn (còn gọi là bào tử cái). Phần tiếp nhận hạt phấn của noãn gọi là núm nhụy đối với hoa của thực vật hạt kín và lỗ noãn đối với thực vật hạt trần.
Thụ tinh
- Quá trình thụ tinh diễn ra khi ống phấn sinh trưởng xuyên qua vòi nhụy, vào túi phôi và giải phóng 2 nhân (2 giao tử), một nhân hợp nhất với tế bào trứng tạo thành hợp tử (2n), nhân còn lại kết hợp với nhân lưỡng bội (2n) ở trung tâm tạo thành nhân tam bội(3n) phát triển thành nội nhũ để cung cấp dinh dưỡng cho phôi phát triển sau này. Do đó quá trình thụ tinh được gọi là thụ tinh kép, thụ tinh kép chỉ có ở thực vật hạt kín
Hình thành quả
- Quả là do bầu nhụy sinh trưởng dày lên chuyển hóa thành. Quả được hình thành không qua thụ tinh noãn gọi là quả đơn tính.
- Quá trình chín của quả bao gồm những biến đổi về mặt sinh lí, sinh hóa làm cho quả chín có độ mềm, màu sắc, hương vị hấp dẫn thuận lợi cho sự phát tán của hạt.
0
0
Nhok Phượng Núi
13/03/2019 21:16:03
Câu 2 :
Những điều kiện cần cho hạt nảy mầm là:
+ cần có đủ nước
+ không khí
+ nhiệt độ thích hợp,
+ cần chất lượng của hạt tốt (hạt mây, không bị sâu mọt, không sứt sẹo, không mốc)
Vận dụng trong sản xuất:
+Khi gieo hạt phải làm đất tơi, xốp (để đủ không khí)
+Phải chăm sóc hạt gieo: chống ung, chống rét, chống hạn (bằng cách tưới nước), gieo hạt đúng thời vụ (để có nhiệt độ thích hợp).
0
0
Nhok Phượng Núi
13/03/2019 21:16:37
Câu 3 :
- Phát tán nhờ gió: quả và hạt có cánh hoặc túm lông, nhẹ. VD: quả chò, bồ công anh,v..v..
- Phát tán nhờ động vật: quả và hạt có gai móc, là thức an của động vật. VD: quả ổi, quả ớt,v..v..
- Tự phát tán: giỏ quả tự nứt, hạt thông ra ngoài. VD: quả chi chi, quả nổ,v..v..
*Con người cũng có thể giúp cho quả và hạt phát tán đi rất xa và phát triển khắp nơi.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Sinh học Lớp 6 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo