7. - Vai trò của tiêu hóa: biến đổi thức ăn từ những chất dinh dưỡng phức tạp (carbohydrat, lipit, protein, ...) thành các chất dinh dưỡng đơn giản (đường đơn, acid béo, acid amin...) mà cơ thể có thể hấp thụ được. Các chất dinh dưỡng đó được đưa vào máu nuôi các tế bào trong cơ thể, tạo năng lượng giúp con người hoạt động (co cơ), giữ nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định 37 độ C, ...
- Trong khoang miệng, chỉ có tinh bột trong thức ăn được biến đổi hoá học dưới tác dụng của enzim amilaza trong nước bọt. Amilaza thủy phân tinh bột thành đường mantôzơ.
amilaza
Tinh bột -------------------- → mantôzơ
Chính vì vậy mà khi ta ăn cơm nhai lâu tức là đường mantozơ được tạo ra càng nhiều dẫn đến ta càng có cảm giác ngọt.
10. - Thực quản chỉ là 1 ống dài nối từ miệng đến dạ dày. Lưỡi, miệng và nhu động của thực quản phối hợp nhịp nhàng trong quá trình nuốt, đẩy thức ăn. Vậy nên, ở thực quản ko xảy ra biến đổi, kể cả cơ học, hóa học hay sinh học.