LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Vì sao gạo tẻ và gạo nếp đều là tinh bột nhưng gạo nếp lại dẻo hơn gạo tẻ

Vì sao gạo tẻ và gạo nếp đều là tinh bột nhưng gạo nếp lại dẻo hơn gạo tẻ
4 trả lời
Hỏi chi tiết
135
1
1
Minh Quân
19/02/2023 13:09:50
+5đ tặng
Trong gạo (tinh bột) bao gồm 2 thành phần là amilozơ và amilopectin. Trong đó amilozơ tan trong nước khi đun nóng còn amilopectin thì ko tan mà khi gặp nước sẽ phồng trương lên, quyết định độ dẻo của gạo. Do trong gạo tẻ, amilopectin chiếm 80% và amilozơ chiếm 20% nên gạo dẻo bình thường, còn gạo nếp chứa 90% amilopectin và 10% amilozơ nên dẻo hơn so với gạo tẻ.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
1
nguyen nguyen
19/02/2023 13:09:53
+4đ tặng
vì thành phần gạo nếp có nhiều amino pectin hơn gạo tẻ
nguyen nguyen
chấm điểm cho mình nhé
3
1
Phùng Minh Phương
19/02/2023 13:10:17
+3đ tặng
Amilozơ tan trong nước còn amilopectin hầu như không tan, trong nước nóng amilopectin trương lên tạo thành hồ. Tính chất này quyết định dẻo của hạt có tinh bột.
1
1
Lê Thuan
19/02/2023 13:10:41
+2đ tặng
vì gạo nếp có kết cấu tinh bột chuỗi nhánh còn gạo tẻ có kết cấu tinh bột chuỗi thẳng
Lê Thuan
chấm điểm giùm tui, cảm ơn

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư