Nitơ là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều nitơ thì có thể gây ra tác hại đối với cây trồng. Các tác hại của thừa nitơ bao gồm:
Rễ cây bị thiệt hại: Nếu nồng độ nitơ quá cao, nó sẽ gây ra một lượng lớn các ion nitrat (NO3-) trong đất. Sự tăng lượng này sẽ khiến cho rễ cây trở nên yếu và có thể bị chết.
Giảm sự hấp thụ khoáng chất khác: Khi cây trồng được cung cấp quá nhiều nitơ, chúng sẽ tập trung vào sự phát triển của rễ và lá, và khiến cho cây không hấp thụ được các khoáng chất khác như kali (K), photpho (P) hay chất đất.
Kích thích sự phát triển của cỏ dại: Nếu sử dụng quá nhiều phân bón chứa nitơ, nó có thể kích thích sự phát triển của cỏ dại và các loại cỏ khác, cạnh tranh với cây trồng.
Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm: Nếu cây trồng được cung cấp quá nhiều nitơ, nó có thể dẫn đến sự tích tụ các chất độc như nitrat và nitrit trong thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi sử dụng.