Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Nấu cơm chắc chẳng còn là công việc xa lạ gì đối với mỗi gia đình nữa. Bởi cơm là món ăn chính hằng ngày trong bữa ăn của chúng ta. Dù vậy nhưng chắc mọi người chỉ quen với việc nấu cơm bằng nồi cơm điện chứ không mấy ai còn rõ cách nấu cơm bằng bếp củi như ông bà ta thời xưa nữa . Chính vì thế, hôm nay, tôi sẽ giới thiệu và nói rõ hơn cho mọi người hiểu cách nấu cơm bằng bếp củi.
Để nấu được cơm bằng bếp củi thì khâu chuẩn bị là phần không thể thiếu. Chúng ta phải chuẩn bị củi khô, nồi gang , đũa bếp, chuẩn bị thêm một cái rế tre, gạo (tùy thoe khẩu vị mà bạn chọn lựa loại gạo cho phù hợp).
Khi nấu cơm, các loại củi có độ bền, cứng để sau khi cháy tạo than giữ nhiệt cho bếp. Sử dụng thêm các loại củi có đường kính khoảng ngón tay cái (giúp bắt lửa tốt): như củi từ cây nhãn (loại cây này thường được sử dụng để làm than củi). Nấu cơm bằng củi thì sử dụng nồi gang, nhôm là tốt nhất. Đũa bếp (hay còn gọi là giá xới cơm): Dùng để xới cho cơm tơi ra sau mang ra khỏi bếp, làm cho cơm tơi ra, không dính cục, hoặc có thể dùng để khuấy đều nồi khi thấy lửa cháy không đều (nhận biết bằng cách mở nắp xem độ sôi trong nồi có đều không).
Tùy theo loại gạo mà có lượng nước vừa phải để gạo có thể chín tới (hạt gạo nở đều, không quá lớn). Về lượng nước bạn nên tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của các chủ cửa hàng gạo. Kinh nghiệm nấu hàng ngày thì khoảng 1 lóng ngón tay trỏ (tăng hoặc giảm tùy theo loại gạo). Sử dụng các loại lá phơi khô như lá dừa là một vật dùng để mồi lửa hữu hiệu nhất khi bạn nấu cơm củi. Duy trì ngọn lửa đều đặn, không quá lớn và cháy đều, ngọn lửa không tập trung một điểm. Khi nấu đậy kín nắp nồi.
Nắp nồi cơm xuất hiện bọt, tiếng nước sôi: Giở nắp ra. Có 2 lựa chọn khi cơm sôi: chắt nước ra, hoặc giữ yên đấy cho gạo ngấm hết trở lại. Thường để gạo ngấm hết sẽ ngon hơn đấy (nếu lượng nước vừa đủ, lượng nước nhiều bạn phải chắt ra bớt để không bị nhão).
Quan sát sau khi nồi cơm vừa cạn nước, chỉ còn một ít bong bóng khí nổi lên, để lộ ra bề mặt gạo đã nở trong nồi thì đậy nắp, mang những thanh củi đang cháy có ngọn lửa ra ngoài, chỉ sử dụng than có sẵn trong bếp khi bắt đầu nấu. Dùng dụng cụ bếp trải đều than ra khắp bề mặt đáy nồi để nồi cơm có thể nở đều. Nên để vừa đủ than thôi, nhiều quá sẽ khét (vì khi nồi cơm cạn nước, sử dụng nhiệt độ từ than khoảng 15 phút là nồi cơm của bạn đã hoàn tất).
Chuẩn bị một ít lá dứa non, tươi, rửa sạch: Đặt vào nồi cơm sau khi nồi cơm vừa cạn nước, đậy nắp lại. Khi dùng là bạn đã có một nồi cơm thơm ngon. (tùy theo sở thích mùi vị mà xác định có cho lá dứa vào hay không). Nấu cơm bằng củi sẽ có cơm cháy (rất ngon nếu lửa vừa phải). Độ vàng, mềm mại và kết dính của cơm rất tuyệt.
Chỉ vài bước đơn giản như vậy là bạn đã nấu được một nồi cơm thật thơm ngon bằng bếp củi rồi .Như vậy là bạn đã có một nồi cơm ngon dẻo với cách nấu cơm bằng bếp củi rồi đó. Quá đơn giản và nhanh chóng phải không nào. Áp dụng cách nấu cơm này nếu bị mất điện hoặc hỏng nồi cơm điện thì quả thực là một điều thật tuyệt vời cho chúng ta.
Tham gia Cộng đồng Lazi trên các mạng xã hội | |
Fanpage: | https://www.fb.com/lazi.vn |
Group: | https://www.fb.com/groups/lazi.vn |
Kênh FB: | https://m.me/j/AbY8WMG2VhCvgIcB |
LaziGo: | https://go.lazi.vn/join/lazigo |
Discord: | https://discord.gg/4vkBe6wJuU |
Youtube: | https://www.youtube.com/@lazi-vn |
Tiktok: | https://www.tiktok.com/@lazi.vn |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |