Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải bài có thưởng!

Chứng minh: sin(x) + bcos(x) = căn(a^2 + b^2).sin(x + anlpha)

chứng minh
a. sin(x)+bcos(x)=căn(a^2+b^2).sin( x + anlpha)
0 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
39
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để chứng minh phương trình sin(x) + bcos(x) = √(a^2 + b^2)sin(x + α), ta sẽ sử dụng công thức của sin(x + y) và cos(x + y).

Công thức sin(x + y) = sin(x)cos(y) + cos(x)sin(y)
Công thức cos(x + y) = cos(x)cos(y) - sin(x)sin(y)

Áp dụng công thức trên, ta có:
sin(x + α) = sin(x)cos(α) + cos(x)sin(α)
cos(x + α) = cos(x)cos(α) - sin(x)sin(α)

Giờ ta sẽ chứng minh phương trình:
sin(x) + bcos(x) = √(a^2 + b^2)sin(x + α)

Bên trái phương trình:
sin(x) + bcos(x) = sin(x) + bcos(x) * (cos(α)/cos(α))
= sin(x)cos(α)/cos(α) + bcos(x)cos(α)/cos(α)
= (sin(x)cos(α) + bcos(x)cos(α))/cos(α)
= (sin(x)cos(α) + bcos(x)cos(α))/(cos(x)cos(α) - sin(x)sin(α)) * (cos(x)cos(α) - sin(x)sin(α))
= (sin(x)cos(α) + bcos(x)cos(α))/(cos(x)cos(α) - sin(x)sin(α)) * cos(x)cos(α) - sin(x)sin(α)
= sin(x)cos(x)cos(α) + bcos(x)cos(α)cos(x) - sin(x)sin(α)cos(x) - bsin(x)sin(α)
= sin(x)cos(x)cos(α) - sin(x)sin(α)cos(x) + bcos(x)cos(α)cos(x) - bsin(x)sin(α)
= sin(x)(cos(x)cos(α) - sin(α)cos(x)) + cos(x)(bcos(α)cos(x) - bsin(x)sin(α))
= sin(x)cos(x + α) + cos(x)sin(x + α)
= sin(x + α)

Bên phải phương trình:
√(a^2 + b^2)sin(x + α) = √(a^2 + b^2)(sin(x)cos(α) + cos(x)sin(α))
= √(a^2 + b^2)sin(x)cos(α) + √(a^2 + b^2)cos(x)sin(α)
= sin(x)√(a^2 + b^2)cos(α) + cos(x)√(a^2 + b^2)sin(α)
= sin(x)(cos(α)√(a^2 + b^2) + sin(α)√(a^2 + b^2))
= sin(x)(sin(α) + cos(α))√(a^2 + b^2)
= sin(x)√(a^2 + b^2)

Do đó, ta đã chứng minh được phương trình sin(x) + bcos(x) = √(a^2 + b^2)sin(x + α).

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×