LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Nêu lợi ích và tác hại của vi khuẩn. Lấy ví dụ

Câu 3. Nêu lợi ích và tác hại của vi khuẩn. Lấy ví dụ.

3 trả lời
Hỏi chi tiết
101
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Vi khuẩn có thể mang lại nhiều lợi ích cho con người và môi trường, nhưng cũng có thể gây ra tác hại. Dưới đây là một số ví dụ về lợi ích và tác hại của vi khuẩn:

Lợi ích của vi khuẩn:
1. Vi khuẩn có vai trò quan trọng trong chu trình sinh học, giúp phân hủy chất hữu cơ và tái tạo dinh dưỡng trong đất.
Ví dụ: Vi khuẩn thuộc họ Nitrosomonas và Nitrobacter có khả năng chuyển đổi amoniac thành nitrat trong quá trình quang hợp nitơ, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

2. Một số loại vi khuẩn có khả năng cung cấp các sản phẩm hữu ích cho con người, như vi khuẩn lactic acid trong sữa chua giúp cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

3. Vi khuẩn cũng có thể được sử dụng trong công nghệ sinh học để sản xuất các loại thuốc, hormone, enzyme và các sản phẩm sinh học khác.

Tác hại của vi khuẩn:
1. Một số loại vi khuẩn gây bệnh cho con người và động vật, như vi khuẩn gây bệnh sốt rét, vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, vi khuẩn gây bệnh lao, vi khuẩn gây bệnh tả, vi khuẩn gây bệnh viêm phổi...

2. Vi khuẩn có thể gây hủy hoại các sản phẩm thực phẩm, gây mục đích và làm giảm giá trị dinh dưỡng.

3. Một số loại vi khuẩn có khả năng sản xuất các chất độc hại, như vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra độc tố botulinum trong thực phẩm.

Ví dụ: Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) là một loại vi khuẩn thông thường tồn tại trong ruột người và động vật. E. coli có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số dòng E. coli có thể gây bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng đường tiết niệu, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy và sốt.
4
0
Nguyễn Văn Minh
21/12/2023 17:17:51
+5đ tặng
Vi khuẩn là một loại vi sinh vật nhỏ nhất, có thể tồn tại độc lập hoặc sống ký sinh trên các sinh vật khác. Vi khuẩn có thể có lợi hoặc có hại đối với con người và môi trường.

Lợi ích của vi khuẩn:

1. Vi khuẩn có thể giúp phân hủy các chất hữu cơ trong đất và nước, giúp cải thiện chất lượng đất và nước.

2. Vi khuẩn có thể được sử dụng để sản xuất thực phẩm như sữa chua, bia, rượu và các sản phẩm lên men khác.

3. Vi khuẩn có thể được sử dụng để sản xuất các loại kháng sinh và thuốc kháng viêm.

4. Vi khuẩn có thể được sử dụng để sản xuất các loại enzyme và protein có giá trị thương mại.

Tác hại của vi khuẩn:

1. Một số loại vi khuẩn gây bệnh cho con người và động vật, gây ra các bệnh như sốt rét, viêm phổi, tiêu chảy và bệnh tả.

2. Vi khuẩn có thể gây hại cho môi trường, gây ô nhiễm nước và đất.

3. Một số loại vi khuẩn có thể gây hại cho cây trồng, gây ra các bệnh như thối rễ và thối quả.

Ví dụ về lợi ích của vi khuẩn là vi khuẩn lactic được sử dụng để sản xuất sữa chua và các sản phẩm lên men khác. Ví dụ về tác hại của vi khuẩn là vi khuẩn Salmonella gây ra bệnh tả, gây ra hàng ngàn trường hợp bệnh và tử vong hàng năm trên toàn thế giới.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
1
qc
21/12/2023 17:18:13
+4đ tặng

Lợi ích của vi khuẩn: vi khuẩn tham gia vào quá trình phân hủy các sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch môi trường; đóng vai trò trong chế biến một số loại thực phẩm

Ví dụ: làm sữa chua, làm rượu, làm muối chua, làm phân bón,...

Tác hại của vi khuẩn: gây bệnh cho người, động vật, thực vật; làm hỏng thực phẩm

Ví dụ: bệnh lao, rau xanh bị hỏng,...

1
0
Vũ Nhi
21/12/2023 19:27:54
+3đ tặng
lợi ích thì theo như vở mềnh viết thì : giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, mà còn tham gia báo động đến hệ thống miễn dịch khi các bộ phận khác của cơ thể gặp vấn đề.
tác hại là : chúng có thể sinh sôi trong cơ thể bạn và giải phóng chất độc có thể làm hỏng các mô của cơ thể và khiến bạn cảm thấy ốm yếu. 
VD về tác hại : gây ra bệnh tật như viêm họng, nhiễm trùng tụ cầu, tả, lao, và ngộ độc thực phẩm.
VD về lợi ích : + Tham gia phân hủy chất thải và xác sinh vật. 
Sử dụng vi sinh vật làm phân bón vi sinh giúp cải tạo đất làm cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh; sử dụng vi khuẩn trong xử lí rác thải;…
+ Cố định và làm giàu đạm cho đất.
CHÚC BẠN HỌC TỐT NHA ~
> ω <

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Sinh học Lớp 6 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư