Xương heo/bò mua về rửa sạch (xương mua loại nào cũng được, tùy ý thích, xương ống, xương cổ, ...). Nấu một nồi nước sôi, cho ít muối vào rồi cho xương vào trụng vài phút, sau đó vớt xương ra rửa lại nước lạnh cho thật sạch các bọt đạm bám xung quanh. Cho xương vào một nồi sạch khác rồi cho nước lạnh vào, đặt lên bếp nấu lửa cao cho nước mau sôi. Canh khi nào bọt nổi lên nhiều và nước bắt đầu sôi thì hạ ngay lửa xuống số nhỏ và hớt bọt liên tục cho nước được trong. Nếu để nước sôi bùng lên thì các bọt đạm sẽ tan ra làm cho nước đục nên giai đoạn này phải chú ý canh chừng. Cho vào nồi hầm một ít muối. Nếu hầm xương bò thì cho vào vài củ gừng gọt vỏ đập dập cho thơm nước và át mùi hôi của bò.
Đối với xương gà thì không cần trụng mà cho vào nấu thẳng như trên. Hầm xương gà cũng cho vào vài củ gừng đập dập cho thơm.
Thời gian hầm: xương gà khoảng 1-1.5 tiếng, xương heo 2 tiếng, xương bò 4 tiếng.
Nếu nhà nào có nồi ủ (thermal cooker) hay nồi áp suất (pressure cooker) thì sẽ tiết kiệm được nhiên liệu do thời gian nấu trên bếp ít.
Xương sau khi hầm xong vớt ra, nếu xương nhiều thịt thì có thể lấy ra chấm với nước mắm nguyên chất ăn rất ngon (chấm muối ăn không ngon bằng nhé). Còn xương ít thịt thì bỏ đi. Nước hầm xương lọc lại bằng rây mịn cho sạch. Nếu để nấu canh thì chia nước ra các hộp nhỏ cho vào freezer đông lạnh để dùng dần. Còn nếu nấu các món nước thì trong quá trình hầm phải cho thêm các gia vị để nấu cho phù hợp.
Nhà nào bận không có thời gian hầm thì ra chợ mua các loại chicken hay beef broth/stock về nấu cũng được, nhưng tùy loại món mà đôi khi các loại nước hầm này không phù hợp lắm vì mùi vị có sẵn của nó.