Bột sắn, hay còn gọi là tinh bột, có tính chất không tan trong nước lạnh. Khi bạn cho bột sắn vào nước mà không khuấy đều, các hạt tinh bột sẽ không phân tán đồng đều trong nước mà sẽ chìm xuống đáy, dẫn đến hiện tượng lắng đọng. Nguyên nhân chính là do:
1. Khối lượng riêng: Các hạt bột sắn có khối lượng riêng lớn hơn so với nước, nên chúng dễ dàng lắng xuống.
2. Tính chất hóa lý: Hạt tinh bột có cấu trúc dạng hạt rời, không hòa tan trong nước, dẫn đến việc chúng không thể bị phân tán mà chỉ tạo thành hỗn hợp rời rạc.
3. Thiếu tác động cơ học: Nếu không khuấy đều hoặc không có tác động bên ngoài làm cho nước và bột sắn trộn lẫn với nhau, thì bột sẽ không phân tán mà sẽ lắng xuống.
Đó là lý do tại sao bột sắn khi không hòa vào nhau sẽ bị lắng đọng trong nước.