LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Dầu mỡ khác nhau ở cấu tạo và trạng thái nào

dầu mỡ khác nhau ở cấu tạo và trạng thái nào
4 trả lời
Hỏi chi tiết
48
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Dầu và mỡ khác nhau ở cấu tạo và trạng thái vật lý.

1. Cấu tạo:
- Dầu: Dầu là hợp chất hữu cơ không phân cực, chủ yếu là các este của axit béo và glycerol. Dầu thường có cấu trúc phân tử đơn giản hơn so với mỡ.
- Mỡ: Mỡ là hợp chất hữu cơ phân cực, chủ yếu là các este của axit béo và glycerol. Mỡ thường có cấu trúc phức tạp hơn so với dầu.

2. Trạng thái:
- Dầu: Dầu thường ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ phòng và có điểm nóng chảy thấp hơn so với mỡ.
- Mỡ: Mỡ thường ở trạng thái rắn ở nhiệt độ phòng và có điểm nóng chảy cao hơn so với dầu.

Do đó, dầu và mỡ khác nhau ở cấu tạo và trạng thái vật lý, tuy nhiên cả hai đều là các loại chất béo có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng và công nghiệp.
0
0
Gia Bao
16/05 20:01:54
+5đ tặng

- Dầu ăn và mỡ động vật đều là este của glixerol và các axit béo. Chúng khác nhau ở chỗ:

   + Dầu ăn thành phần là các axit béo có gốc hiđrocacbon không no, chúng ở trạng thái lỏng.

Ví dụ: (C17H33COO)3C3H5

   + Mỡ động vật thành phần là các axit béo có gốc hiđrocacbon no, chúng ở trạng thái rắn.

Ví dụ: (C17H35COO)3C3H

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Khánh
16/05 20:01:58
+4đ tặng
Khánh
Chấm điểm giúp mình với ạ
1
0
QCường
16/05 20:02:01
+3đ tặng
. Dầu ăn thực vật

Dầu thực vật không chứa cholesterol nhưng chứa nhiều axit béo chưa no giữ vai trò quan trọng cho cơ thể, nhưng axit arachidonic - một axit béo chưa no rất ít. Trẻ em bên cạnh việc dùng dầu ăn thực vật cũng nên ăn các loại dầu được chiết xuất từ gan cá, mỡ cá có chứa các axít béo Omega-3, DHA và EPA, đây là những dưỡng chất rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ em. Trong đó dầu cá giúp cho quá trình phát triển triển não bộ ở trẻ, giúp tăng cường thị giác và ngăn chặn các rối loạn hành vi của trẻ.

XEM THÊM: Ăn mỡ lợn có béo không? Nên dùng mỡ lợn hay dầu ăn?

1.2. Mỡ động vật
Mỡ động vật không tốt cho hệ tim mạch của người cao tuổi

 

 

Mỡ động vật chứa nhiều cholesterol, chứa nhiều axit béo no không tốt cho hệ tim mạch của người cao tuổi. Tuy nhiên đối với trẻ em thì cholesterol là chất cần thiết có vai trò sản xuất các nội tiết tố sinh dục, thượng thận. Chính vì thế, không nên loại bỏ mỡ trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ, nên cho trẻ ăn nửa dầu, nửa mỡ. Mỡ động vật nhất là mỡ gan cá và một số động vật ở biển chứa nhiều axit arachidonic, nhiều vitamin A, D rất cần thiết cho cơ thể.

Nhìn chung việc lựa chọn mỡ động vật hay dầu thực vật cho từng đối tượng nên có sư tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng. Trường hợp nếu người béo phì, mỡ máu cao hơn mức bình thường, người cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch nên dùng dầu thực vật, rau xanh, trái cây, các loại cá và không nên dùng mỡ động vật. Còn nếu người bình thường không phải kiêng mỡ động vật thì có thể sử dụng tỷ lệ dầu - mỡ là 2-1 hoặc 3-1. Đối với trẻ em không nhất thiết phải kiêng mỡ động vật nhưng không nên cho trẻ ăn quá nhiều sẽ gây béo phì.

2.Sử dụng dầu - mỡ cho trẻ em như thế nào?

 

Dầu mỡ đối với trẻ em là rất cần thiết và là nguồn cung cấp năng lượng chính, do lượng thức ăn trẻ ăn ít mà nhu cầu năng lượng cao nên trẻ sẽ phải ăn nhiều dầu - mỡ hơn. Chính vì thế mà dầu - mỡ không thể thiếu được trong các bữa ăn của trẻ. Đối với trẻ nhỏ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn nên chất béo trong sữa mẹ chiếm 50% năng lượng. Còn trẻ từ 6 tháng trở đi, đến thời kỳ ăn dặm thì lượng chất béo trong bữa ăn phải có từ 40-45%. Với trẻ dưới 1 tuổi, năng lượng do chất béo cung cấp khoảng 40%. Trẻ từ 1-3 tuổi năng lượng do chất béo cung cấp khoảng 30-35%.

Như vậy, nếu chế độ ăn thiếu chất béo có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho bé chậm tăng cân do thiếu năng lượng. Bên canh đó, chế độ ăn cho trẻ thiếu dầu - mỡ sẽ khiến trẻ không hấp thu được các loại vitamin A, D, K, E... dẫn đến trẻ chậm lớn, biếng ăn, còi xương, hay ốm vặt. Trẻ rất cần phát triển và tăng trưởng nhanh cả về thể chất lẫn tinh thần trong những năm đầu đời. Do vậy, nếu thiếu hụt chất béo trong bữa ăn hàng ngày sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể nhất là hệ thần kinh. Bởi thế mà cha mẹ phải đảm bảo đủ chất béo cho trẻ.


Trong chế độ ăn cho trẻ thiếu chất béo có thể khiến trẻ chậm tăng cân
3.Những điều cần lưu ý khi sử dụng dầu và mỡ

 

Tuy rằng, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với các loại dầu ăn sử dụng để chiên xào thì bạn nên cho ngay từ đầu, còn với các loại dầu ăn không dành cho chiên xào mà có thành phần chất béo không no như dầu oliu, dầu cá hồi thì sau khi bắc nồi xuống khỏi bếp, bạn mới nên mới cho vào.

Dẫu, mỡ sau khi chiên xong nên bỏ đi bởi vì khi ở nhiệt độ cao, chất dinh dưỡng đã giảm đi, các vitamin trong dầu đã bị phân hủy. Ngoài ra, ở nhiệt độ cao, các chất có trong dầu sẽ gây ra phản ứng tổng hợp hoặc phân giải làm sản sinh ra các chất có hại, không tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý để dầu và mỡ ở những nơi khô ráo, tránh ánh sáng, không để ở nơi quá nóng, chú ý đậy kín sau mỗi lần sử dụng.

Dầu và mỡ cần được duy trì trong khẩu phần ăn hàng ngày với một tỉ lệ cân đối để giúp cơ thể phát triển và hoạt động bình thường. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được thắc mắc dầu và mỡ khác nhau như thế nào. Và nếu biết cách sử dụng đúng cách thì mỗi chất béo đều tốt với cơ thể.

1
0
Linh xg
16/05 20:02:08
+2đ tặng
  1. Cấu tạo hóa học:

    • Dầu: Chủ yếu là chất béo không bão hòa, tức là trong cấu trúc phân tử của chúng có các liên kết đôi giữa các nguyên tử carbon. Các loại dầu thường gặp như dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu hạt cải.
    • Mỡ: Chủ yếu là chất béo bão hòa, tức là trong cấu trúc phân tử của chúng không có liên kết đôi giữa các nguyên tử carbon, mà chỉ có các liên kết đơn. Các loại mỡ phổ biến như mỡ lợn, mỡ bò, bơ.
  2. Trạng thái vật lý:

    • Dầu: Thường ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ phòng. Do có nhiều liên kết đôi trong cấu trúc phân tử, các phân tử dầu không xếp chặt vào nhau, dẫn đến trạng thái lỏng.
    • Mỡ: Thường ở trạng thái rắn hoặc bán rắn ở nhiệt độ phòng. Do không có hoặc có ít liên kết đôi, các phân tử mỡ có thể xếp chặt vào nhau hơn, dẫn đến trạng thái rắn.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập liên quan
Bài tập Sinh học Lớp 10 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư