Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Chứng minh (k, k^2-1) = 1

chứng minh ( k ,k^2-1)=1
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
88
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để chứng minh rằng \((k, k^2 - 1) = 1\), ta cần chứng minh rằng ước chung lớn nhất (ƯCLN) của \(k\) và \(k^2 - 1\) là 1, tức là \(k\) và \(k^2 - 1\) là hai số nguyên tố cùng nhau (coprime).

Ta bắt đầu bằng cách sử dụng định nghĩa của ƯCLN và tính chất của số nguyên tố cùng nhau.

1. **Định nghĩa ƯCLN**: ƯCLN của hai số \(a\) và \(b\) là số nguyên lớn nhất chia hết cả \(a\) và \(b\).

2. **Tính chất của số nguyên tố cùng nhau**: Hai số \(a\) và \(b\) là nguyên tố cùng nhau nếu ƯCLN của chúng bằng 1.

Giả sử \(d\) là ƯCLN của \(k\) và \(k^2 - 1\). Điều này có nghĩa là \(d\) chia hết cả \(k\) và \(k^2 - 1\).

3. **Phân tích \(k^2 - 1\)**:
\[
k^2 - 1 = (k - 1)(k + 1)
\]

4. **Sử dụng tính chất chia hết**:
Vì \(d\) chia hết \(k\), ta có thể viết \(k = md\) với \(m\) là một số nguyên.

Thay \(k = md\) vào biểu thức \(k^2 - 1\):
\[
k^2 - 1 = (md)^2 - 1 = m^2d^2 - 1
\]

Vì \(d\) chia hết \(k^2 - 1\), ta có:
\[
d \mid (m^2d^2 - 1)
\]

Điều này có nghĩa là \(d\) chia hết \(m^2d^2 - 1\). Ta có thể viết lại:
\[
m^2d^2 - 1 = d \cdot (m^2d - \frac{1}{d})
\]

Vì \(d\) chia hết \(m^2d^2 - 1\), nên \(d\) cũng phải chia hết \(1\). Do đó, \(d\) phải là 1.

5. **Kết luận**:
Vì \(d\) là ƯCLN của \(k\) và \(k^2 - 1\), và \(d = 1\), ta có:
\[
(k, k^2 - 1) = 1
\]

Vậy, ta đã chứng minh được rằng ƯCLN của \(k\) và \(k^2 - 1\) là 1, tức là \((k, k^2 - 1) = 1\).
1
0
Am Dinh
26/06/2024 20:52:52
+5đ tặng
k^2 - 1 = (k-1)(k+1)
=> k là số xen giữa 
Nếu k chẵn => (k-1)(k+1) lẻ
=> ƯC(k , (k-1)(k+1)) = 1 (ước của 2 số chẵn lẻ)
Tương tự với k lẻ
=> Ta được ĐPCM

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
3
2
Kim Mai
26/06/2024 20:53:41
+4đ tặng
Ta có: k^2 - 1 = (k-1)(k+1)
Suy ra k là số xen giữa 
TH1:
Nếu k chẵn
=> (k-1)(k+1) lẻ
=> ƯC(k , (k-1)(k+1)) = 1 (ước của 2 số chẵn lẻ)
TH2: Nếu k lẻ
=> Ta được ĐPCM

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×