Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tìm x: x^3 - 6x^2 + 12x - 8 = 27

x^3 - 6x^2 +12x - 8= 27
3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
247
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình \( x^3 - 6x^2 + 12x - 8 = 27 \), ta thực hiện các bước sau:

1. **Chuyển tất cả các hạng tử về một vế của phương trình:**

\[
x^3 - 6x^2 + 12x - 8 - 27 = 0
\]

\[
x^3 - 6x^2 + 12x - 35 = 0
\]

2. **Tìm nghiệm của phương trình bậc ba:**

Để tìm nghiệm của phương trình bậc ba, ta có thể thử các nghiệm nguyên trước. Các nghiệm nguyên có thể là các ước của hệ số tự do (-35).

Các ước của -35 là: \( \pm 1, \pm 5, \pm 7, \pm 35 \).

Ta thử từng nghiệm:

- Thử \( x = 1 \):

\[
1^3 - 6(1)^2 + 12(1) - 35 = 1 - 6 + 12 - 35 = -28 \neq 0
\]

- Thử \( x = -1 \):

\[
(-1)^3 - 6(-1)^2 + 12(-1) - 35 = -1 - 6 - 12 - 35 = -54 \neq 0
\]

- Thử \( x = 5 \):

\[
5^3 - 6(5)^2 + 12(5) - 35 = 125 - 150 + 60 - 35 = 0
\]

Vậy \( x = 5 \) là một nghiệm của phương trình.

3. **Phân tích đa thức thành nhân tử:**

Vì \( x = 5 \) là một nghiệm, ta có thể phân tích đa thức \( x^3 - 6x^2 + 12x - 35 \) thành nhân tử bằng cách chia đa thức cho \( x - 5 \).

Sử dụng phép chia đa thức:

\[
x^3 - 6x^2 + 12x - 35 = (x - 5)(x^2 - x + 7)
\]

4. **Giải phương trình bậc hai còn lại:**

Ta cần giải phương trình \( x^2 - x + 7 = 0 \).

Sử dụng công thức nghiệm của phương trình bậc hai:

\[
x = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a}
\]

Với \( a = 1 \), \( b = -1 \), \( c = 7 \):

\[
x = \frac{1 \pm \sqrt{(-1)^2 - 4 \cdot 1 \cdot 7}}{2 \cdot 1}
\]

\[
x = \frac{1 \pm \sqrt{1 - 28}}{2}
\]

\[
x = \frac{1 \pm \sqrt{-27}}{2}
\]

\[
x = \frac{1 \pm 3i\sqrt{3}}{2}
\]

Vậy nghiệm của phương trình là:

\[
x = 5, \quad x = \frac{1 + 3i\sqrt{3}}{2}, \quad x = \frac{1 - 3i\sqrt{3}}{2}
\]

Trong đó, \( x = 5 \) là nghiệm thực, còn \( \frac{1 + 3i\sqrt{3}}{2} \) và \( \frac{1 - 3i\sqrt{3}}{2} \) là các nghiệm phức.
2
0
Trung Trần
22/07/2024 08:29:07
+5đ tặng
x³ - 6x² + 12x - 8 - 27 = 0
=> x³ - 6x² + 12x - 35 = 0
=>(x³ - 35) + (-6x² + 12x) = 0
=> (x³ - 35) - 6x(x - 2) = 0
=>(x - 2)(x² + 2x + 17) - 6x(x - 2) = 0
=> (x - 2)(x² + 2x + 17 - 6x) = 0
=> (x - 2)(x² - 4x + 17) = 0
=> x - 2 = 0 => x = 2
Hoặc  x² - 4x + 17 = 0 (phương trình bậc hai vô nghiệm vì Δ = (-4)² - 4 * 1 * 17 = -52 < 0)
 
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 2
 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
0
Mission Angel
22/07/2024 08:29:22
+4đ tặng
Mission Angel
Chấm điểm nha
1
0
BQuyennn
22/07/2024 08:29:54
+3đ tặng
x^3 - 6x^2 + 12x - 8 = 27
<=> x^3 - 3 . x^2 . 2 + 3 . x . 2^2 - 2^3 = 27
<=> (x - 2)^3 = 27
<=> (x - 2)^3 = 3^3
<=> x - 2 = 3
<=> x = 5

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×