Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải phép tính sau (x +2)^2 - 2x(2x + 3) = (x + 1)^2

(x+2)^2-2x(2x+3)=(x+1)^2
3 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
44
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình \((x + 2)^2 - 2x(2x + 3) = (x + 1)^2\), chúng ta sẽ bắt đầu từ việc khai triển các biểu thức ở hai vế của phương trình.

1. Khai triển vế trái:
\[
(x + 2)^2 = x^2 + 4x + 4
\]
\[
2x(2x + 3) = 4x^2 + 6x
\]
Vậy vế trái trở thành:
\[
(x + 2)^2 - 2x(2x + 3) = (x^2 + 4x + 4) - (4x^2 + 6x) = x^2 + 4x + 4 - 4x^2 - 6x
\]
\[
= -3x^2 - 2x + 4
\]

2. Khai triển vế phải:
\[
(x + 1)^2 = x^2 + 2x + 1
\]

3. Bây giờ ta có phương trình:
\[
-3x^2 - 2x + 4 = x^2 + 2x + 1
\]

4. Chuyển tất cả các hạng tử sang một bên:
\[
-3x^2 - 2x + 4 - x^2 - 2x - 1 = 0
\]
\[
-4x^2 - 4x + 3 = 0
\]
5. Nhân tất cả các hạng tử với -1 để phương trình có hệ số dương:
\[
4x^2 + 4x - 3 = 0
\]

6. Sử dụng công thức nghiệm của phương trình bậc hai \(ax^2 + bx + c = 0\):
\[
x = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a}
\]
Với \(a = 4\), \(b = 4\), \(c = -3\):
\[
b^2 - 4ac = 4^2 - 4 \cdot 4 \cdot (-3) = 16 + 48 = 64
\]
\[
x = \frac{-4 \pm \sqrt{64}}{2 \cdot 4} = \frac{-4 \pm 8}{8}
\]
7. Tìm nghiệm:
\[
x_1 = \frac{-4 + 8}{8} = \frac{4}{8} = \frac{1}{2}
\]
\[
x_2 = \frac{-4 - 8}{8} = \frac{-12}{8} = -\frac{3}{2}
\]

Vậy nghiệm của phương trình là:
\[
x = \frac{1}{2} \quad \text{và} \quad x = -\frac{3}{2}
\]
1
0
Thanh Lâm
30/07/2024 13:24:47
+5đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
0
Huỳnh Mai
30/07/2024 13:26:25
+3đ tặng

(x+2)^2-2x(2x+3)=(x+1)^2
=> x^2 + 4x + 4 - 4x^2 - 6x = x^2 + 2x + 1
=> x^2 + 4x + 4 - 4x^2 - 6x - x^2 - 2x - 1 = 0
=> -4x^2 - 4x  + 3 = 0
=> -(4x^2 + 4x - 3) = 0
=> -(4x^2 + 6x - 2x - 3) = 0
=> -[2x(2x + 3) - (2x + 3)] = 0
=> -(2x - 1)(2x + 3) = 0
=> x = 1/2 hoặc x = -3/2
0
0
Trúc Nguyễn
30/07/2024 13:27:33
+2đ tặng
x^2+4x+4-4x^2-6x=x^2+2x+1
x^2-4x^2-x^2 +4x-6x-2x +4-1=0
-4x^2-4x+3=0
4x^2+4x-3=0
(4x^2-2x)+(6x-3)=0
2x(2x-1)+3(2x-1)=0
(2x-1)(2x+3)=0
x=1/3 hoặc x=-3/2.
 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×