Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải các phương trình lôgarit sau

4. Giải các phương trình lôgarit sau:
a) logg (2x-1)=2;
c) logg(x-2)+ log3(x+4)= 3;
e) log2(x+1)=1+ log2(x-1);
1 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
48
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Chúng ta sẽ giải từng phương trình lôgarit:

### a) \( \log_3(2x-1) = 2 \)
Áp dụng định nghĩa lôgarit:
\[
2x - 1 = 3^2
\]
\[
2x - 1 = 9
\]
\[
2x = 10
\]
\[
x = 5
\]

### c) \( \log_3(x-2) + \log_3(x+4) = 3 \)
Sử dụng tính chất của lôgarit:
\[
\log_3((x-2)(x+4)) = 3
\]
Có nghĩa là:
\[
(x-2)(x+4) = 3^3
\]
\[
(x-2)(x+4) = 27
\]
Giải phương trình:
\[
x^2 + 2x - 8 = 27
\]
\[
x^2 + 2x - 35 = 0
\]
Áp dụng công thức nghiệm phương trình bậc hai:
\[
x = \frac{-b \pm \sqrt{b^2 - 4ac}}{2a} = \frac{-2 \pm \sqrt{4 + 140}}{2} = \frac{-2 \pm \sqrt{144}}{2} = \frac{-2 \pm 12}{2}
\]
\[
x_1 = 5, \quad x_2 = -7
\]
Chỉ có \( x = 5 \) thỏa mãn điều kiện \( x - 2 > 0 \) và \( x + 4 > 0 \).

### e) \( \log_2(x+1) = 1 + \log_2(x-1) \)
Sử dụng tính chất của lôgarit:
\[
\log_2(x+1) = \log_2(2) + \log_2(x-1)
\]
\[
\log_2(x+1) = \log_2(2(x-1))
\]
Vậy:
\[
x + 1 = 2(x - 1)
\]
Giải phương trình:
\[
x + 1 = 2x - 2
\]
\[
1 + 2 = 2x - x
\]
\[
3 = x
\]

### Tóm tắt:
- Phương trình a) có nghiệm: \( x = 5 \)
- Phương trình c) có nghiệm: \( x = 5 \)
- Phương trình e) có nghiệm: \( x = 3 \)
1
0
Nhi
08/08/2024 13:51:57

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×