Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Phân tích đa thức thành nhân tử

a,x²-6x+5
b,x²-x-12
c,x²+8x+15
d,x²+7x+12
e,x²-13x+36
f,x²-5x-24
g,3x²+13x-10

h,2x²-7x+3
i,3x²-16x+5
j,2x²-5x-12
k,x⁴-7x²+6
l,x⁴+2x²-3
m,4x²-12x²-16
n,x⁴+x²+1
giúp em với

2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
56
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Dưới đây là phân tích đa thức thành nhân tử cho các biểu thức mà bạn đã cho:

a. \( x^2 - 6x + 5 \):
\[
= (x - 1)(x - 5)
\]

b. \( x^2 - x - 12 \):
\[
= (x - 4)(x + 3)
\]

c. \( x^2 + 8x + 15 \):
\[
= (x + 3)(x + 5)
\]

d. \( x^2 + 7x + 12 \):
\[
= (x + 3)(x + 4)
\]

e. \( x^2 - 13x + 36 \):
\[
= (x - 9)(x - 4)
\]

f. \( x^2 - 5x - 24 \):
\[
= (x - 8)(x + 3)
\]

g. \( 3x^2 + 13x - 10 \):
Sử dụng phương pháp phân tích tổng và tích:
Cần tìm \(m\) và \(n\) sao cho:
- \(m+n = \frac{13}{3}\)
- \(mn = \frac{-10}{3}\)

Ket qua yêu cầu:
\[
= (3x - 2)(x + 5)
\]

h. \( 2x^2 - 7x + 3 \):
\[
= (2x - 1)(x - 3)
\]

i. \( 3x^2 - 16x + 5 \):
Sử dụng phương pháp phân tích:
\[
= (3x - 1)(x - 5)
\]

j. \( 2x^2 - 5x - 12 \):
\[
= (2x + 3)(x - 4)
\]

k. \( x^4 - 7x^2 + 6 \):
Thay thế \(y = x^2\):
\[
= (y - 6)(y - 1) \Rightarrow (x^2 - 6)(x^2 - 1) = (x^2 - 6)(x - 1)(x + 1)
\]

l. \( x^4 + 2x^2 - 3 \):
Thay thế \(y = x^2\):
\[
= (y + 3)(y - 1) \Rightarrow (x^2 + 3)(x^2 - 1) = (x^2 + 3)(x - 1)(x + 1)
\]

m. \( 4x^2 - 12x - 16 \):
\[
= 4(x^2 - 3x - 4) = 4(x - 4)(x + 1)
\]

n. \( x^4 + x^2 + 1 \):
Biểu thức này không phân tích thành nhân tử với các số thực.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay yêu cầu cụ thể nào khác, hãy cho tôi biết!
2
0
Nhi
02/09/2024 12:59:16
+5đ tặng

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Sapient Killer
02/09/2024 14:03:46
+4đ tặng
a) x^2 - 6x + 5
= x^2 - x - 5x + 5
= x(x - 1) - 5(x-1)
= (x-1)(x-5)
b) x^2 - x - 12
= x^2 - 4x + 3x - 12
= x(x-4) + 3(x-4)
= (x-4)(x+3)
c) x^2 + 8x + 15
= x^2 + 5x + 3x + 15
= x(x+5) + 3(x + 5)
= (x+5)(x+3)
d) x^2 + 7x + 12
= x^2 + 3x + 4x + 12
= x(x + 3) + 4( x + 3)
= (x+3)(x+4)
e) x^2 - 13x + 36
= x^2 - 9x - 4x + 36
= x(x-9) - 4( x - 9)
= (x-9)(x-4)
f) x^2 - 5x -24
= x^2 +3x - 8x - 24
= x(x+3) - 8(x + 3)
= (x+3)(x-8)
g) 3x^2 + 13x - 10
​= 3x^2 - 2x + 15x - 10
= x( 3x - 2) + 5(3x - 2)
= (3x -2)(x+5)
h) 2x^2 - 7x + 3
= 2x^2 - 6x - x + 3
= 2x(x - 3) - (x-3)
= (x-3)(2x - 1)
i) 3x^2 - 16x + 5
= 3x^2 - 15x - x + 5
= 3x( x -5) - (x-5)
= (x-5)(3x - 1)
j) 2x^2 - 5x - 12
= 2x^2 -8x + 3x - 12
= 2x(x - 4) + 3(x - 4)
=(x-4)(2x + 3)
k) x^3 - 7x^2 + 6
​= x^3 - 6x^2 - x^2 + 6
= x(x^2 - 6) - (x^2 - 6)
= (x^2-6)(x-1)
 l) x^4 + 2x^2 - 3
= x^4 + 3x^2 - x^2 - 3
= x^2( x^2 - 1) + 3(x^2 - 1)
= (x^2 - 1)(x^2 + 3)
m) 4x^2 - 12x^2 - 16
= -8x^2 - 16
= -8(x^2 + 2)
n) x^4 + x^2 + 1
Biểu thức trên không thể phân tích thành nhân tử ở tập số thực còn số thức thì tớ chưa học 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×