Hãy tiến hành điều tra thông tin về một số sản phẩm thương mại có ứng dụng công nghệ vi sinh vật trên thị trường hiện nay theo các nội dung sau: tên sản phẩm, chủng vi sinh vật được sử dụng, lĩnh vực ứng dụng, lợi ích và hạn chế. Chia sẻ thông tin điều tra được cho các bạn trong lớp cùng nghe.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Học sinh tự thực hiện điều tra và ghi kết quả vào bảng theo mẫu sau:
STT | Tên sản phẩm | Chủng vi sinh vật | Lĩnh vực ứng dụng | Lợi ích và hạn chế |
1 | Nước mắm | Các vi sinh vật trong nội tạng của cá hoặc sử dụng bổ sung một số vi sinh vật khác như Aspergilus oryzea,… | Công nghệ thực phẩm | - Lợi ích: Nước mắm là nguồn cung cấp chất đạm cho cơ thể, giúp giữ ấm cơ thể khi bơi lội,… - Hạn chế: Không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể: Thừa Na+ dẫn đến biếng ăn, lười ăn, khó hấp nạp chất,… |
2 | Thuốc trừ sâu sinh học | Aspergillus oryzae, Bacillus thuringiensis, Bacillus sphaericus,… | Nông nghiệp | - Lợi ích: Phòng trừ và đặc trị các loại côn trùng gây hại mà không gây ô nhiễm môi trường. - Hạn chế: Hiệu lực chậm, điều kiện bảo quản nghiêm ngặt,… |
3 | Thuốc kháng sinh | Xạ khuẩn và nấm | Y học | - Lợi ích: Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. - Hạn chế: Cần sử dụng nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ tránh hiện tượng nhờn thuốc. |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |