Quan sát Hình 22.8 và mô tả các bước làm nước mắm truyền thống từ cá.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Các bước làm nước mắm truyền thống từ cá:
Quy trình | Mô tả |
Chuẩn bị nguyên liệu | - Cá cơm tươi sống, không bị trầy xước, xây xát. - Muối hạt trắng, to, đều hạt. - Thùng gỗ bời lời để ủ chượp |
Trộn cá và muối | - Tỷ lệ cá và muối thường là 3:1. - Rải một lớp muối xuống đáy thùng. - Cho một lớp cá lên trên, tiếp tục rải muối lên trên cá. - Lặp lại các lớp cá và muối cho đến khi đầy thùng. - Dùng gỗ nén chặt cá và muối. |
Ủ chượp | - Ủ chượp trong khoảng 12-18 tháng. - Trong quá trình ủ chượp, cần đảo chượp 2-3 lần để giúp cá lên men đều. |
Chắt nước mắm | - Sau khi ủ chượp đủ thời gian, dùng dụng cụ để chắt lấy nước mắm. - Lọc nước mắm qua nhiều lớp vải để loại bỏ cặn. |
Đóng chai và bảo quản | - Cho nước mắm vào chai thủy tinh. - Bảo quản nước mắm ở nơi khô ráo. |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |