Người ta lên men 1,62 kg tinh bột để điều chế rượu etylic. Tính khối lượng rượu etylic thu được biết hiệu suất của quá trình là 65%.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Sơ đồ phản ứng của quá trình lên men tinh bột để tạo thành rượu etylic:
(C6H10O5)n+nH2O→toAxitnC6H12O6→30−35oCmen ruou2nCO2+2nC2H5OH
Ta có số mol của tinh bột là:
n(C6H10O5)n=m(C6H10O5)nM(C6H10O5)n=1,62.1000162n=10nmol
Theo sơ đồ phản ứng ta có:
nC2H5OHphan ung=2n.n(C6H10O5)n=2n.10n=20mol⇒mC2H5OHphan ung=nC2H5OHphan ung.MC2H5OH=20.46=920gam
Mà hiệu suất của quá trình là 65% nên khối lượng rượu etylic thực tế thu được là:
H=mC2H5OHthuc temC2H5OHphan ung.100%=65%⇒mC2H5OHthuc te=65%.mC2H5OHphan ung100%=65%.920100%=598gam
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |