Cho biểu thức \(P = \left( {\frac + \frac} \right):\left( {1 + \frac{{{x^2} + {y^2} + 2{x^2}{y^2}}}}} \right),\) trong đó x và y là hai biến thỏa mãn điều kiện x2y2 – 1 ≠ 0.
a) Tính mỗi tổng \(A = \frac + \frac\) và \(B = 1 + \frac{{{x^2} + {y^2} + 2{x^2}{y^2}}}}.\)
b) Từ kết quả câu a, hãy thu gọn P và giải thích tại sao giá trị của P không phụ thuộc vào giá trị của biến y.
c) Chứng minh đẳng thức \(P = 1 - \frac{{{{\left( {1 - x} \right)}^2}}}}.\)
d) Sử dụng câu c, hãy tìm các giá trị của x và y sao cho P = 1.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
a) Ta có: \(A = \frac + \frac = \frac{{\left( {x + y} \right)\left( {1 + xy} \right) + \left( {x - y} \right)\left( {1 - xy} \right)}}{{\left( {1 - xy} \right)\left( {1 + xy} \right)}}\)
\( = \frac}\)
\( = \frac}} = \frac{{2x\left( {1 + {y^2}} \right)}}}.\)
\(B = 1 + \frac{{{x^2} + {y^2} + 2{x^2}{y^2}}}} = \frac}}\)
\( = \frac{{{x^2} + {y^2} + {x^2}{y^2} + 1}}} = \frac{{\left( {1 + {x^2}} \right) + {y^2}\left( {1 + {x^2}} \right)}}}\)
\( = \frac{{\left( {1 + {x^2}} \right)\left( {1 + {y^2}} \right)}}}.\)
b) Từ hai kết quả trên, ta có:
\(P = A:B = \frac{{2x\left( {1 + {y^2}} \right)}}}:\frac{{\left( {1 + {x^2}} \right)\left( {1 + {y^2}} \right)}}}\)
\( = \frac{{2x\left( {1 + {x^2}} \right)}}}.\frac}{{\left( {1 + {x^2}} \right)\left( {1 + {y^2}} \right)}} = \frac}.\) (*)
Trong biểu thức (*), ta thấy không xuất hiện biến y, chứng tỏ giá trị của biểu thức P nếu xác định thì nó không phụ thuộc vào biến y.
c) Ta thấy:
\(1 - \frac{{{{\left( {1 - x} \right)}^2}}}} = \frac \right)}}} = \frac}} = \frac}.\)
So sánh kết quả này với (*), ta suy ra \(P = 1 - \frac{{{{\left( {1 - x} \right)}^2}}}}.\)
d) Cách 1. Từ kết quả câu c, ta có: P = 1 khi \(\frac{{{{\left( {1 - x} \right)}^2}}}} = 0.\) Điều này xảy ra khi hai biến x và y xác định, tức là nếu x = 1 và x2y2 – 1 ≠ 0. Vậy các giá trị của x và y để P = 1 là x = 1 và y2 ≠ 1 hay \(y \ne \pm 1.\)
Cách 2. Từ (*) ta có (với điều kiện x2y2 – 1 ≠ 0): \(P = \frac} = 1,\) hay 2x = 1 + x2, tức là (x – 1)2 = 0, hay x = 1.
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |