Phản ứng phân hủy H2O2:
H2O2 ⟶ H2O + 12O2
Kết quả thí nghiệm đo nồng độ H2O2 tại các thời điểm khác nhau được trình bày trên Bảng 19.1.
Bảng 19.1. Kết quả thí nghiệm phản ứng phân hủy H2O2
Thời gian phản ứng (h) | 0 | 3 | 6 | 9 | 12 |
Nồng độ H2O2 (mol/L) | 1,000 | 0,707 | 0,500 | 0,354 | 0,250 |
Biến thiên nồng độ trong khoảng thời gian từ 0 giờ đến 3 giờ là:
0,707 – 1,000 = – 293 (mol/L)
(Dấu "–" thể hiện rằng nồng độ H2O2 giảm dần khi phản ứng xảy ra.)
Tốc độ phản ứng trong khoảng thời gian từ 0 giờ đến 3 giờ được tính như sau:
Vtb=−CH2O2 (3h)−CH2O2 (0h)3−0= −0,707−1,0003=0,098(mol/ (L.h))
(Đặt dấu "–" trước biểu thức để tốc độ phản ứng có giá trị dương.)
Trả lời câu hỏi:
1. Hãy tính tốc độ phản ứng theo nồng độ H2O2 trong các khoảng thời gian từ:
a) 3 giờ đến 6 giờ; b) 6 giờ đến 9 giờ c) 9 giờ đến 12 giờ.
2. Nhận xét về sự thay đổi tốc độ phản ứng theo thời gian.
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
1.
a) Tốc độ phản ứng trong khoảng thời gian từ 3 giờ đến 6 giờ là:
Vtb=−CH2O2 (6h)−CH2O2 (3h)6−3=−0,500−0,7073=0,069(mol/ (L.h))
b) Tốc độ phản ứng trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 9 giờ là:
Vtb=−CH2O2 (9h)−CH2O2 (6h)9−6=−0,354−0,5003=0,049(mol/ (L.h))
c) Tốc độ phản ứng trong khoảng thời gian từ 9 giờ đến 12 giờ là:
Vtb=−CH2O2 (12h)−CH2O2 (9h)12−9=−0,250−0,3543=0,035(mol/ (L.h))
2. Nhận xét: Tốc độ phản ứng giảm dần theo thời gian.
Tham gia Cộng đồng Lazi trên các mạng xã hội | |
Fanpage: | https://www.fb.com/lazi.vn |
Group: | https://www.fb.com/groups/lazi.vn |
Kênh FB: | https://m.me/j/AbY8WMG2VhCvgIcB |
LaziGo: | https://go.lazi.vn/join/lazigo |
Discord: | https://discord.gg/4vkBe6wJuU |
Youtube: | https://www.youtube.com/@lazi-vn |
Tiktok: | https://www.tiktok.com/@lazi.vn |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |