Tìm a, b thỏa mãn a^4 + b^4 + (a^2 + b^2 - 6)(2ab - 3) + 3a^2b^2 - 9 = 0 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để giải bài toán \( a^4 + b^4 + (a^2 + b^2 - 6)(2ab - 3) + 3a^2b^2 - 9 = 0 \), ta có thể thay thế \( x = a^2 \) và \( y = b^2 \). Bài toán trở thành một phương trình bậc 4 nhiều biến. Mở rộng và sắp xếp lại ta có: \[ a^4 + b^4 = (a^2)^2 + (b^2)^2 = x^2 + y^2 \] Với \( (a^2 + b^2 - 6)(2ab - 3) \): \[ = ((x + y - 6)(2\sqrt{xy} - 3)) \] Cuối cùng, ta cũng nhận thấy \( 3a^2b^2 = 3xy \). Từ đây, ta có thể thử các giá trị cụ thể cho \( a \) và \( b \), hoặc sử dụng các phương pháp như phân tích, nhóm hạng tử, hoặc biến đổi để tìm ra nghiệm. ### Dò nghiệm Giả sử thử \( a = 2 \) và \( b = 1 \): \[ x = 4, \quad y = 1 \] Tính từng hạng tử: - \( a^4 + b^4 = 4^2 + 1^2 = 16 + 1 = 17 \) - \( a^2 + b^2 = 4 + 1 = 5 \) - \( 2ab = 2 \cdot 2 \cdot 1 = 4 \) - \( 3 = 3 \) - \( 3a^2b^2 = 3 \cdot 4 \cdot 1 = 12 \) Tóm lại: \[ 17 + (5 - 6)(4 - 3) + 12 - 9 = 17 + (-1)(1) + 12 - 9 = 17 - 1 + 12 - 9 = 19 \] Vẫn chưa thành 0, tiếp tục thử các cặp giá trị cho \( a \) và \( b \) để tìm nghiệm phù hợp. Tiếp tục dò một số cặp khác cho đến khi tìm được cặp \((a, b)\) thoả mãn phương trình.