Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tìm x biết (x^2 + x + 1)(6 - 2x) = 0

(x^2 + x + 1)(6-2x)=0
2 Xem trả lời
Hỏi chi tiết
28
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Để giải phương trình \((x^2 + x + 1)(6 - 2x) = 0\), ta cần tìm nghiệm cho từng yếu tố trong biểu thức. Một phương trình bằng 0 thì ít nhất một trong các yếu tố của nó phải bằng 0.

1. **Giải yếu tố đầu tiên**:
\[
x^2 + x + 1 = 0
\]
Để giải phương trình bậc 2 này, ta tính discriminant (định thức):
\[
\Delta = b^2 - 4ac = 1^2 - 4 \cdot 1 \cdot 1 = 1 - 4 = -3
\]
Vì \(\Delta < 0\), phương trình này không có nghiệm thực.

2. **Giải yếu tố thứ hai**:
\[
6 - 2x = 0
\]
Giải phương trình này, ta có:
\[
2x = 6 \implies x = 3
\]

Tóm lại, nghiệm thực duy nhất của phương trình \((x^2 + x + 1)(6 - 2x) = 0\) là:
\[
\boxed{3}
\]
1
0
Đặng Đình Tùng
18/09/2024 20:54:59
+5đ tặng

(x^2 + x + 1)(6-2x)=0
=> x^2+x+1=0 hoặc 6-2x=0
=> x^2+x+1=0 (*)hoặc x=3
Giải (*):
x^2+x+1=0
<=> x^2+2.x.1/2+1/4+3/4=0
<=> (x+1/2)^2=-3/4 (vô nghiệm)
Vậy x=2

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
0
Cường
18/09/2024 20:55:30
+4đ tặng

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
Gửi câu hỏi
×