3 tìm x a, x^2-16=0 b, 9x^2-25=0 c, 4x^2-(2x+1)^2=0 d, (x+2)(x^2-2x+4)-x(x+3)(x-3)=26 e, (x-3)(x^2+3x+9)-x(x-4)(x+y)=21
0 Xem trả lời
43 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để tìm nghiệm của các phương trình trên, chúng ta sẽ giải từng phương trình một. ### a. \( x^2 - 16 = 0 \) Để giải phương trình này, ta có: \[ x^2 = 16 \] Lấy căn bậc hai hai bên, ta được: \[ x = \pm 4 \] Do đó, nghiệm là: \( x = 4 \) hoặc \( x = -4 \). ### b. \( 9x^2 - 25 = 0 \) Phương trình có dạng: \[ 9x^2 = 25 \] Chia hai bên cho 9: \[ x^2 = \frac{25}{9} \] Lấy căn bậc hai, ta có: \[ x = \pm \frac{5}{3} \] Nghiệm là: \( x = \frac{5}{3} \) hoặc \( x = -\frac{5}{3} \). ### c. \( 4x^2 - (2x + 1)^2 = 0 \) Mở rộng biểu thức bên phải: \[ (2x + 1)^2 = 4x^2 + 4x + 1 \] Thay vào phương trình, ta có: \[ 4x^2 - (4x^2 + 4x + 1) = 0 \] Giải phương trình: \[ 4x^2 - 4x^2 - 4x - 1 = 0 \quad \Rightarrow \quad -4x - 1 = 0 \quad \Rightarrow \quad 4x = -1 \quad \Rightarrow \quad x = -\frac{1}{4} \] Nghiệm là: \( x = -\frac{1}{4} \). ### d. \( (x + 2)(x^2 - 2x + 4) - x(x + 3)(x - 3) = 26 \) Rõ ràng, phương trình này khá phức tạp, ta cần tính từng phần: \[ (x + 2)(x^2 - 2x + 4) = x^3 - 2x^2 + 4x + 2x^2 - 4x + 8 = x^3 + 8 \] Và: \[ x(x + 3)(x - 3) = x(x^2 - 9) = x^3 - 9x \] Kết hợp lại ta có: \[ x^3 + 8 - (x^3 - 9x) = 26 \] Giải phương trình: \[ x^3 + 8 - x^3 + 9x = 26 \quad \Rightarrow \quad 9x + 8 = 26 \quad \Rightarrow \quad 9x = 18 \quad \Rightarrow \quad x = 2 \] Nghiệm là: \( x = 2 \). ### e. \( (x - 3)(x^2 + 3x + 9) - x(x - 4)(x + y) = 21 \) Tương tự như trên, ta giải từng phần: Mở rộng: \[ (x - 3)(x^2 + 3x + 9) = x^3 - 3x^2 + 3x^2 - 9x + 9x - 27 = x^3 - 27 \] Và: \[ x(x - 4)(x + y) = x^2(x + y) - 4x = x^3 + xy - 4x \] Kết hợp lại: \[ x^3 - 27 - (x^3 + xy - 4x) = 21 \] Giải phương trình: \[ x^3 - 27 - x^3 - xy + 4x = 21 \quad \Rightarrow \quad 4x - xy = 48 \] Phương trình này có thể phụ thuộc vào giá trị của \( y \). Do đó, nghiệm không thể xác định rõ nếu không có giá trị cho \( y \). Như vậy, các nghiệm cho từng phương trình là: - a: \( x = 4 \) hoặc \( x = -4 \) - b: \( x = \frac{5}{3} \) hoặc \( x = -\frac{5}{3} \) - c: \( x = -\frac{1}{4} \) - d: \( x = 2 \) - e: Phụ thuộc vào giá trị của \( y \).