----- Nội dung ảnh ----- Trừ đa thức 4 \(\left( \frac{x}{2} + \frac{y}{8} \right) - 5 \left( \frac{x}{5} + \frac{y}{10} \right)\) cho đa thức 8 \(\left( \frac{x}{4} + \frac{y}{2} \right) - 10 \left( \frac{x}{2} + \frac{y}{5} \right)\) ta được hiệu:
0 Xem trả lời
25 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Để thực hiện phép trừ đa thức, ta có thể làm theo các bước sau: 1. **Xác định các đa thức**: - Đa thức thứ nhất: \(4\left(\frac{x}{2} + \frac{y}{8}\right) - 5\left(\frac{x}{5} + \frac{y}{10}\right)\) - Đa thức thứ hai: \(8\left(\frac{x}{4} + \frac{y}{2}\right) - 10\left(\frac{x}{2} + \frac{y}{5}\right)\) 2. **Tính toán từng đa thức**: - Đối với đa thức thứ nhất: \[ 4\left(\frac{x}{2} + \frac{y}{8}\right) = 2x + \frac{4y}{8} = 2x + \frac{y}{2} \] \[ 5\left(\frac{x}{5} + \frac{y}{10}\right) = x + \frac{y}{2} \] Vậy đa thức thứ nhất là: \[ 2x + \frac{y}{2} - (x + \frac{y}{2}) = 2x - x + \frac{y}{2} - \frac{y}{2} = x \] - Đối với đa thức thứ hai: \[ 8\left(\frac{x}{4} + \frac{y}{2}\right) = 2x + 4y \] \[ 10\left(\frac{x}{2} + \frac{y}{5}\right) = 5x + 2y \] Vậy đa thức thứ hai là: \[ 2x + 4y - (5x + 2y) = 2x - 5x + 4y - 2y = -3x + 2y \] 3. **Thực hiện phép trừ**: \[ \text{Kết quả} = x - (-3x + 2y) = x + 3x - 2y = 4x - 2y \] Vậy kết quả của phép trừ hai đa thức trên là \(4x - 2y\).