Vi khuẩn có lợi
Trong y học:
Sản xuất thuốc kháng sinh: Nhiều loại kháng sinh được sản xuất từ các chủng vi khuẩn đặc biệt.
Sản xuất vaccine: Vi khuẩn được sử dụng để tạo ra vaccine phòng ngừa bệnh tật.
Sản xuất insulin: Vi khuẩn được biến đổi gen để sản xuất insulin điều trị bệnh tiểu đường.
Trong công nghiệp:
Lên men thực phẩm: Vi khuẩn lên men được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như sữa chua, phomat, dưa muối, rượu vang,...
Xử lý nước thải: Vi khuẩn giúp phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải, làm sạch môi trường.
Sản xuất nhiên liệu sinh học: Một số loại vi khuẩn có khả năng chuyển hóa chất thải hữu cơ thành nhiên liệu sinh học.
Trong nông nghiệp:
Cố định đạm: Vi khuẩn cộng sinh với rễ cây họ đậu giúp cố định đạm từ không khí, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
Phân hủy chất hữu cơ: Vi khuẩn phân hủy xác động vật, thực vật tạo thành mùn, cải thiện đất.
Vi khuẩn có hại
Gây bệnh: Nhiều loại vi khuẩn gây ra các bệnh truyền nhiễm ở người, động vật và thực vật như: lao, thương hàn, tả, viêm phổi,...
Làm hỏng thực phẩm: Vi khuẩn làm hỏng thực phẩm, gây ngộ độc thực phẩm.
Gây ô nhiễm môi trường: Một số loại vi khuẩn gây ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí.