Câu 8: Các yếu tố ảnh hưởng đến trao đổi nước và chất dinh dưỡng ở thực vật
Trao đổi nước và chất dinh dưỡng ở thực vật là quá trình vận chuyển nước và các chất hòa tan từ rễ lên lá và từ lá đến các bộ phận khác của cây. Quá trình này chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, bao gồm:
Yếu tố bên trong:
Cấu tạo của rễ: Rễ chính, rễ phụ, lông hút... có vai trò hấp thụ nước và muối khoáng.
Mạch gỗ và mạch rây: Hai hệ thống mạch dẫn chuyên biệt vận chuyển nước và chất dinh dưỡng.
Hoạt động trao đổi chất: Sự hô hấp, quang hợp ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu nước và chất dinh dưỡng của cây.
Yếu tố bên ngoài:
Độ ẩm: Độ ẩm của đất và không khí ảnh hưởng đến sự hấp thụ và thoát hơi nước của cây.
Nhiệt độ: Nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ các phản ứng sinh hóa trong cây, từ đó ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển.
Ánh sáng: Ánh sáng ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, tạo ra năng lượng cho cây vận chuyển các chất.
Độ pH của đất: Độ pH ảnh hưởng đến khả năng hòa tan của các chất dinh dưỡng trong đất.
Nồng độ các chất tan trong đất: Nồng độ muối, chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình thẩm thấu.
Gió: Gió làm tăng tốc độ thoát hơi nước qua lá.