Không có tế bào nào trong cơ thể hoàn toàn tránh khỏi tác động của rượu. Khi uống rượu, các phân tử ethanol trong rượu sẽ đi vào máu và lan tỏa đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não. Não là cơ quan đặc biệt nhạy cảm với tác động của rượu, và các tế bào thần kinh là những tế bào dễ bị tổn thương nhất.
Tại sao rượu lại gây hại cho tế bào não?
Rượu làm gián đoạn các tín hiệu thần kinh: Ethanol can thiệp vào các chất dẫn truyền thần kinh, làm rối loạn quá trình truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Điều này dẫn đến các triệu chứng như mất thăng bằng, nói lắp, suy giảm trí nhớ và khả năng phán đoán.
Rượu gây viêm và oxy hóa tế bào: Rượu kích hoạt các quá trình viêm và oxy hóa trong tế bào não, gây tổn thương DNA và protein. Điều này làm giảm khả năng phục hồi của tế bào và dẫn đến chết tế bào.
Rượu làm giảm lượng dopamine: Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến cảm giác vui sướng và thưởng thức. Rượu làm giảm lượng dopamine, khiến người uống cảm thấy buồn chán và cần uống thêm để đạt được cảm giác hưng phấn.