LH Quảng cáo: lazijsc@gmail.com

Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tại sao hạt cần bảo quản trung hạn dài hạn. Cách bảo quản gạo và rau hay được sử dụng?


 

2 trả lời
Hỏi chi tiết
1.149
1
1
Ô long kem cheese
11/04/2020 10:14:55
bảo quản trung hạn dài hạn để thực phẩm k bị ôi mốc, dễ sử dụng
bảo quản rau trong tủ lạnh
 

Đựng gạo trong lu, vại thường được rất nhiều gia đình áp dụng từ xưa đến nay, do môi trường bên trong lu, vại đựng gạo có nắp đậy thường khô ráo và thoáng khí, như vậy cũng sẽ hạn chế tối đa sự sinh sôi của mối mọt.

Song đó, bạn nhớ phải đậy kín lu, hũ đựng gạo, nếu kê cao chúng lên thì lại càng tốt, để tránh các côn trùng như gián, chuột, bụi bẩn, đồng thời cũng tránh để nước thấm vào gạo, vì sẽ khiến gạo bị mốc không tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Ngoài ra, khi đựng trong lu, vại đựng gạo được làm từ những chất liệu như sành, sứ có ưu điểm hơn là thùng hay hộp nhựa đựng gạo bởi không phải lo lắng vấn đề là chuột cắn dẫn đến hư hại, có lỗ thủng thì lại trở thành mồi ngon cho các loại côn trùng, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

 

Bảo quản gạo trong túi, hộp kín

Nếu lượng gạo không lớn thì bạn có thể đựng gạo trong một cái túi hay hộp kín, nhớ là phải khô nhé. Vì sao nhất định phải khô? Nếu như có độ ẩm thì chắc chắn đây chính là cơ hội, điều kiện thuận lợi cho bọn mối mọt sinh sôi và phát triển.

Bạn có thể chia nhỏ chúng vào các túi hay hộp kín và cất nơi khô ráo. Khi cho vào một cái túi, hộp kín thì bạn nhớ phải bảo quản cho túi không tiếp xúc với nước, nhất định phải đảm bảo sao cho gạo không bị ẩm ướt.

Nếu là túi hay hộp gạo thì bạn nên kiểm tra thường xuyên, bởi có thể sơ xuất chuột có thể phá, gây hư hại.
nhớ tick điểm

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
1
con cá
11/04/2020 10:15:38
1. Thịt, cá

-  Không ngâm rửa thịt, cá sau khi cắt, thái vì chất khoáng và sinh tố dễ bị mất đi.

Qua hình 1 em tự tìm hiểu về các chất dinh dưỡng của thịt, cá cần được bảo quản và ghi vào vở.

-  Cần quan tâm bảo quản thực phẩm một cách chu đáo để góp phần hạn chế hao hụt chất dinh dưỡng của thực phẩm:
 
  • Không để ruồi, bọ bâu vào.
     
  • Giữ thịt, cá ở nhiệt độ thích hợp để sử dụng lâu dài.
 

2. Rau, củ, quả đậu hạt tươi
-  Kể tên các loại rau, củ, quả, đậu hạt tươi thường dùng trong chế biến thức ăn?

-  Trước khi chế biến phải qua thao tác gì?

-  Cách rửa, gọt, cắt, thái có ảnh hưởng gì đến giá trị dinh dưỡng?


Tóm lại:

Để rau, củ, quả tươi không bị mất chất dinh dưỡng và hợp vệ sinh nên:

 +  Rửa rau thật sạch: chỉ nên cắt, thái sau khi rửa và không để rau khô héo.

+  Rau, củ, quả ăn sống nên gọt vỏ trước khi ăn.  
 
3. Đậu hạt khô, gạo

Em hãy liên hệ kiến thức đã học có liên quan và ghi vào vở biện pháp bảo quản chất dinh dưỡng thích hợp cho các loại:

-  Đậu hạt khô:

-  Gạo:

II. BẢO QUẢN CHẤT DINH DƯỠNG TRONG KHI CHẾ BIẾN

1. Tại sao phải quan tâm bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến món ăn?

-  Đun nấu lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong nước như sinh tố C, sinh tố nhóm B và PP.

-  Rán lâu sẽ mất nhiều sinh tố, nhất là các sinh tố tan trong chất béo như sinh tố A, D, E, K.

Những điểm cần lưu ý khi chế biến món ăn:

-  Cho thực phẩm vào luộc hay nấu khi nước sôi.

-  Khi nấu tránh khuấy nhiều.

-  Không nên hâm lại thức ăn nhiều lần.

-  Không nên dùng gạo xát quá trắng và vo kĩ gạo khi nấu cơm.

-  Không nên chắt bỏ nước cơm, vì sẽ mất sinh tố B1.

2. Ảnh hưởng của nhiệt độ đối với thành phần dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng dễ bị thoái hóa, biến chất hoặc tiêu hủy bởi nhiệt. Do đó, cần phải quan tâm đến việc sử dụng nhiệt hợp lí trong chế biến để giữ cho món ăn luôn có giá trị dinh dưỡng cao.

a. Chất đạm: Khi đun nóng ở nhiệt độ quá cao (vượt quá nhiệt độ làm chín), giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi.

b. Chất béo: Đun nóng nhiều (vượt quá nhiệt độ nóng chảy và nấu sôi), sinh tố A trong chất béo sẽ bị phân hủy và chất béo sẽ bị biến chất.

c. Chất đường bột

-  Chất đường bột sẽ bị biến mất, chuyển sang màu nâu, có vị đắng khi đun khô đến 180 độ C.

-  Chất tinh bột dễ tiêu hơn qua quá trình đun nấu. Tuy nhiên, ở nhiệt độ cao, tinh bột sẽ bị cháy đen và chất dinh dưỡng sẽ bị tieu hủy hoàn toàn.

d. Chất khoáng: Khi đun nấu, một phần chất khoáng sẽ hòa tan vào nước.

e. Sinh tố: Trong quá trình chế biến, các sinh tố dễ bị mất đi, nhất là các sinh tố dễ tan trong nước.

Cần áp dụng hợp lý các quy trình kĩ thuật trong chế biến món ăn để hạn chế phần nào sự hao mất sinh tố.

GHI NHỚ

 
 
CÂU HỎI
 
  1. Em hãy cho biết chất dinh dưỡng nào trong thực phẩm dễ bị hao tổn nhiều trong quá trình chế biến?
     
  2. Hãy kể tên các sinh tố tan trong nước và các sinh tố tan trong chất béo. Sinh tố nào ít bền vững nhất? Cho biết cách bảo quản?
     
  3. Sau đây là những thực phẩm được mua sắm để chế biến món ăn: thịt bò, tôm tươi, rau cải, cà chua, giá đỗ, khoai tây, cà rốt, trái cây tráng miệng (chuối, táo…).
     
  4. Em hãy cho biết biện pháp bảo quản các thực phẩm trên để chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình chế biến và sử dụng?
     
  5. Muốn cho lượng sinh tố C trong thực phẩm không bị mất trong quá trình chế biến, cần chú ý điều gì?
     
CÓ THỂ EM CHƯA BIẾT

*  Qua nghiên cứu khoa học, đã ước tính lượng sinh tố mất đi trong quá trình nấu nưỡng như sau:

Sinh tố C:    50%

Sinh tố B1:   30%

Sinh tố B2:    20%

Sinh tố PP:   15% - 20%

Caroten:       20%


*  Thịt được cấu tạo từ các dây tơ cơ bắp, kết chặt với nhau bằng mô liên kết và mỡ.

-  Ở các con vật non: những dây tơ cơ bắp ngắn và mảnh, do đó thịt của chúng mềm, ít mỡ, nấu nhanh.

-  Ở các con vật già: những dây tơ cơ bắp dày hơn và có nhiều mô liên kết hơn, do đó thịt của chúng rất dai, có nhiều mỡ và phải nấu lâu hơn.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư