Hầu hết cơm chiên dương châu phổ biến được làm món chính trong bữa ăn, có tên gọi khác là: “cơm chiên vàng bạc” được nhiều người ưa chuộng và phá phổ biến trong thực đơn món ăn mỗi ngày của chúng ta. Ở Việt Nam cơm chiên dương châu có giá thành rất rẻ, ngon, có thể làm tại nhà thế nên nó được nhiều người trên khắp thế giới yêu thích.
Nguồn gốc của món ăn nổi tiếng này vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Thế nhưng công thức lại được lưu truyền vào những năm gần đây không xa cũng không gần. Cơm dùng cho món cơm chiên này phải là cơm tơi, mịn, không bị nát, không bị dính. Thịt lợn nướng Trung Quốc, vị ngọt nhẹ đặc biệt là thứ nguyên liệu không thể thiếu được trong món cơm chiên. Tuy vậy, ở một số nơi, thịt đùi lợn được dùng thay cho thịt lợn nướng. Cũng giống như các kiểu cơm chiên khác, cơm chiên Dương Châu bao gồm nhiều loại nguyên liệu phong phú như cà rốt, giá, cần tây, đậu phụ, đậu quả và một số loại thịt như tôm, thịt gà hay thịt lợn. Cơm được chiên bằng dầu thực vật hoặc mỡ động vật để giúp cho hạt cơm không bị dính và có mùi thơm ngậy. Trứng đem lại màu vàng óng cho món cơm. Màu vàng nâu và một chút mặn được tạo bởi nước tương. Thêm hạt tiêu và nước sốt, món cơm sẽ có vị cay vừa phải, đậm đà mà rất dễ chịu. Hành và tỏi càng làm dậy lên mùi thơm hấp dẫn sẵn có. Ngoài ra, cũng có thể cho thêm hải sâm, đậu xanh, hành tăm và thịt đùi tuỳ theo sở thích của mỗi người để cơm chiên thêm phần quyến rũ và bổ dưỡng. Bên cạnh mùi vị thơm ngon, cơm chiên Dương Châu còn được trang trí đẹp mắt bằng những nguyên liệu rất dễ kiếm như hành tăm, rau mùi, cà rốt và ớt tỉa thành những hình thù đặc sắc. Cơm chiên Dương Châu thường được dùng làm món ăn mặn vào phần cuối cùng của các bữa tiệc lớn.
Với sự hấp dẫn của mình, cơm chiên Dương Châu thực sự là món ăn mà người bất cứ vị chủ nhân bữa tiệc nào cũng không thể bỏ qua