Thuyết minh về một phương pháp ( Cách làm món bánh chưng)
Bằng cách nhấp vào Đăng nhập, bạn đồng ý Chính sách bảo mật và Điều khoản sử dụng của chúng tôi. Nếu đây không phải máy tính của bạn, để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng Cửa sổ riêng tư (Tab ẩn danh) để đăng nhập (New Private Window / New Incognito Window).
Chiếc bánh chưng là một món ăn không thể nào thiếu trong những ngày Tết cổ truyền khi Tết đến xuân về, người người nô nức chuẩn bị cho một năm mới sung túc an khang hơn. Bánh chưng là biểu tượng không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền.
Từ ngày xưa cho tới ngày xưa đến nay, mỗi khi mà Tết đến xuân về, trong mỗi nhà con người lại chuẩn về những nồi bánh chưng rất to để đón Tết. Trong truyền thống của người Việt Nam chúng ta món bánh chưng chính là món ăn thể hiện cho ý nghĩa sum vầy đoàn viên, thể hiện sự vẹn tròn của trái đất báo hiệu cho một năm an lành, thịnh vượng, sung túc
Người Việt Nam có hẳn một câu chuyện truyền thuyết nói lên sự ra đời của bánh chưng bánh giày thể hiện cho sự vuông tròn của trái đất. Bánh chưng cũng được làm từ thứ lúa gạo truyền thống của người dân nước ta. Bánh chưng cũng là món ăn được nhiều người yêu thích, mang đầy đủ dinh dưỡng cho con người còn giúp con người no lâu hơn.
Việc làm bánh chưng đòi hỏi bàn tay khéo léo của người phụ nữ, còn nguyên liệu để làm ra chiếc bánh chưng luôn có sẵn đều là những loại nguyên liệu gần gũi với người nông dân Việt Nam chúng ta. Về phần nguyên liệu chuẩn bị cho việc làm bánh bao gồm: Lá dong, gạo nếp, thịt lợn ba chỉ, đỗ xanh đã làm chín. Mỗi nguyên liệu cần được chọn lọc kỹ lưỡng nhất để làm nên một chiếc bánh chưng hoàn hảo ngon miệng nhất.
Gạo nếp cần loại gạo nếp dẻo thơm, những hạt gạo tròn lẳn, tròn vẹn, không bị sứt mẻ, không bị nấm mốc, khi ngửi hạt gạo ta có thể ngửi thấy mùi thơm của gạo nếp. Đỗ xanh thì nên chọn loại có màu đẹp vỏ xanh lòng đỗ màu vàng đều, bỏ vỏ đỗ cho thật sạch rồi nấu nhừ đỗ, rồi giã nhuyễn để làm nhân bánh.
Thịt để làm bánh chưng thường là phần thịt ba chỉ của con lợn, phần không nạc quá cũng không mỡ quá sẽ tạo nên vị thơm ngậy cho chiếc bánh chưng khi nấu chín. Thịt ba chỉ thái từng miếng vừa ướp tiêu, muối hành say nhuyễn, để miếng thịt được vừa miếng hơn khi ăn.
Một phần quan trọng không thể thiếu nữa đó chính là phần vỏ bánh phải được gói bằng lá dong xanh mướt, và lạt mềm. Bánh chưng phải gói bằng lá dong thì vỏ bánh sẽ xanh hơn. Một số nơi không có lá dong nên họ dùng lá chuối thay thế nhưng lá dong gói bánh thơm ngon hơn. Lá dong có màu xanh mướt, không bị vàng úa, rách nát, để tạo ra một chiếc bánh đẹp đẽ dâng lên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên.
Lá dong cần phải được rửa thật sạch sau đó phơi cho khô cắt bỏ phần gân lá để dễ dàng gói bánh hơn. Những chiếc lá dong phải được bảo quản cẩn thận sạch sẽ bởi nếu lá dong bị dính bẩn sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị của chiếc bánh chưng
Khi chúng ta đã chuẩn bị cẩn thận kỹ lưỡng các khâu nguyên liệu. Chúng ta sẽ tới với phần gói bánh đây là một khâu vô cùng quan trọng có tạo ra một chiếc bánh đẹp hay không do khâu gói bánh mà thành. Nhưng ngày nay người ta sáng tạo ra khuôn bánh chưng để tạo ra những chiếc bánh chưng vuông vức đẹp mắt nhất.
Khi chuẩn bị xong tất cả các khâu đoạn ta lấy gạo nếp rửa sạch gạo để cho ráo nước, rồi lấy lá dong lót vào khuôn rồi đổ một bát gạo vào đó cho thật đều. Sau đó rải một ít đỗ xanh, rồi xếp một miếng thịt lợn ba chỉ đã được tẩm ướp lên, rồi lại đổ thêm đỗ xanh, và gạo nếp lên trên cùng. Rồi từ từ gói bánh lại cho thật chặt lấy dây lạt mềm buộc chặt chiếc bánh để khi đun với nhiệt độ cao phần gạo và đỗ không bị nứt ra ngoài.
Sau khi những chiếc bánh được gói xong xuôi người ta xếp bánh vào nồi lớn đổ đầy nước. Nước phải chìm qua bánh rồi đun khoảng 10 giờ đồng hồ thì vớt bánh ra để nguội. Khâu nấu bánh chưng vô cùng quan trọng nếu bạn đun bánh ít thời gian bánh chưng không thể chín phần thịt bên trong, còn nấu lâu quá bánh bị nhừ quá khi ăn bánh sẽ cảm thấy bánh hơi nhão kém ngon.
Khi đun khoảng 4-5 giờ đồng hồ bạn cần phải lật bánh để đảm bảo bánh được chín đều cả hai mặt từ trên xuống dưới. Khi bánh chín chúng ta vớt ra để ráo nước cho nguội bớt rồi có thể lấy lá dong xanh gói lại bên ngoài chiếc bánh để bánh nhìn xanh và đẹp mắt hơn.
Những chiếc bánh chưng này thường được mang lên bàn thờ tổ tiên để thắp hương cho các cụ ông bà những người lớn tuổi đã mất trong gia đình. Trong những ngày lễ tết không bao giờ thiếu bánh chưng trong mỗi gia đình đây chính là một món ăn ý nghĩa thể hiện cho sự cầu mong một năm hạnh phúc vuông tròn của mỗi gia đình.
Tham gia Cộng đồng Lazi trên các mạng xã hội | |
Fanpage: | https://www.fb.com/lazi.vn |
Group: | https://www.fb.com/groups/lazi.vn |
Kênh FB: | https://m.me/j/AbY8WMG2VhCvgIcB |
LaziGo: | https://go.lazi.vn/join/lazigo |
Discord: | https://discord.gg/4vkBe6wJuU |
Youtube: | https://www.youtube.com/@lazi-vn |
Tiktok: | https://www.tiktok.com/@lazi.vn |
Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi
Vui | Buồn | Bình thường |