III/. Cách bảo quản rau củ quả khi không có tủ lạnh
Bảo quản rau củ quả khi không có tủ lạnh
Do mỗi loại rau củ quả thích hợp với một với một nhiệt độ bảo quản nhất định nào đó. Khi nhiệt độ bảo quản ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều có ảnh hưởng xấu đến thời gian bảo quản và chất lượng của rau củ quả.
Một số loại rau củ quả thích hợp bảo quản ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không bảo quản trong tủ lạnh.
Vài loại cần bảo quản ở nơi không có ánh sáng mặt trời vì sẽ làm chúng nảy mầm.
- Mơ
- Kiwi
- Dưa leo
- Đào
- Mận
- Dứa
- Cà chua: bỏ vào túi ny-lon sẽ chín nhanh hơn. Muốn cà chua chín nhanh, bảo quản chung với 1 quả chuối hoặc táo trong 1-2 ngày.
- Khoai tây: Tránh xa hành; lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Khoai tây để chung với táo sẽ mọc mầm nhanh hơn.
- Hành tây nguyên vỏ: Đừng để gần khoai tây cả hai sẽ dễ hư hơn. Hành tây bảo quản trong tất da chân có thể sử dụng được tới 6 tháng.
- Hành tím nguyên vỏ
- Tỏi nguyên vỏ: Lưu trữ trong một khu vực khô, thoáng khí.
- Gừng
- Khoai lang: Tránh xa nhiệt và ánh sáng.
- Bưởi: để nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ.
- Các loại bí: Lưu trữ ở nơi khô thoáng.
IV/. CÁCH BẢO QUẢN RAU CỦ QUẢ: 03 nhóm rau củ quả cần phân biệt
Thực hiện theo các hướng dẫn hữu ích dưới đây và bạn sẽ tận hưởng hương vị tối đa và thời hạn sử dụng từ rau của bạn mỗi lần. Và bằng cách nhấp vào từng loại rau được liệt kê, bạn cũng sẽ tìm thấy thời gian lưu trữ và mẹo chi tiết, bao gồm hướng dẫn đóng băng.
1. Các loại rau củ quả không được bảo quản trong tủ lạnh => Chỉ bảo quản bên ngoài !
Các bạn có thể bảo quản các loại củ, quả này ở nơi thoáng mát, khô ráo trong nhà bếp hoặc khu vực đựng thức ăn của mình. Trong môi trường nhiệt độ tủ lạnh có thể gây tổn hại cho hương vị và kết cấu của các loại thực phẩm này.
- Tỏi: giữ trong một khu vực khô, thông gió tốt.
- Hành tây: đừng lưu trữ gần khoai tây – chúng sẽ bị hỏng nhanh hơn.
- Khoai tây: tránh xa hành tây; lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Khoai lang: bạn cần tránh xa nhiệt độ và ánh sáng.
- Quả bí (bao gồm cả quả bí rợ và bí đỏ): lưu trữ ở nơi khô thoáng.
2. Các loại rau củ quả cần bảo quản bên ngoài cho đến khi chín => Mới được bảo quản trong tủ lạnh
Ở nhiệt độ lạnh thì các loại củ quả này sẽ ngừng quá trình “chín”. Vì vậy dưới đây là các loại rau quả bạn cần bảo quản ở nhiệt độ thường cho đến khi chúng chín hoàn toàn, sau đó bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
- Bơ (nếu muốn bơ chín nhanh hơn, bạn nên để bơ trong 01 chiếc túi giấy)
- Lê (nếu muốn lê nhanh chín, bạn đặt quả lê chung với 1 quả táo)
- Cà chua
- Dưa
- Đào
- Mận
- Chuối
- Đu đủ
- Xoài
3. Các loại rau củ quả cần làm lạnh ngay sau khi mua => Bảo quản trong tủ lạnh
- Măng tây: cắm vào lọ có nước, phủ lên 1 lớp ny-lon
- Cần tây, súp lơ xanh: Bọc cần cây, súp lơ xanh trong giấy bạc trước khi cho vào tủ lạnh, để được tới 4 tuần
- Gừng: nên bảo quản trong tủ lạnh, tươi lâu, dễ bóc vỏ và thái nhỏ
- Nấm: bỏ vào túi giấy, không nên để trong túi ny-lon sẽ làm cho chúng hư hỏng nhanh hơn.
- Cam, quýt: có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng ko để đc lâu bằng cách gói trong túi nhựa, cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Táo: cất vào ngăn để rau trong tủ lạnh (2 tuần)
- Atisô: Rắc một ít nước và để trong túi nhựa.
- Măng tây: Quấn quấn kết thúc bằng khăn giấy ẩm ướt và để trong túi nhựa.
- Củ cải: Cắt những mảng xanh và làm lạnh chúng một cách riêng biệt.
- Chuối Ớt: Lưu trữ trong túi nhựa.
- Bông cải xanh: Lưu trữ trong một bao nhựa mở trong crisper.
- Bắp cải Brussels: Giữ trong túi nhựa.
- Bắp cải: Lưu trữ trong một túi nhựa đục trong crisper.
- Cà rốt: Loại bỏ các đỉnh màu xanh lá cây; giữ trong túi nhựa trong crisper.
- Súp lơ: Lưu trữ trong một bao nhựa mở trong crisper.
- Cần tây: Lưu trữ trong một túi nhựa trong crisper.
- Ngô: Giữ vỏ trấu cho đến khi sẵn sàng để nấu.
- Dưa chuột: Lưu trữ trong túi nhựa.
- Cà tím: Giữ trong túi nhựa.
- Đậu xanh: Lưu trữ trong bao bì kín hoặc túi kín.
- Hành xanh: Lưu trữ trong túi nhựa.
- Kale: Giữ trong một túi nhựa đục trong crisper.
- Bò: Lưu trữ trong túi nhựa lỏng lẻo.
- Xà lách: Giữ trong túi nhựa lỏng lẻo đóng trong crisper.
- Đậu Hòa Lan: Lưu trữ trong túi nhựa đục lỗ.
- Củ cải: Tháo các mảng xanh trước khi cất trong túi nhựa.
- Quả bí: Lưu trữ trong túi nhựa.
V/. Mẹo & Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh ngay sau khi mua về
1. Loại bỏ những phần rau củ quả bị hỏng
Loai bỏ những phần bị hư, dập…
Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, ảnh hưởng đến các loại rau củ quả khác nếu để chung, ngoài ra còn làm cho mầm nấm mốc lây lan và làm hư những thực phẩm khác. Cắt bớt ngọn củ cải, cà rốt, su hào trước.
2. Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh
Nếu bạn muốn rửa rau, hãy làm cho rau thật khô và ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh (tránh bị úng)
Nếu bạn có thói quen rửa rau thì mới yên tâm thì hãy làm cho rau thật ráo nước. Bạn cũng có thể dùng rổ quay rau để làm ráo nước rau củ quả một cách nhanh chóng.
3. Không cắt nhỏ rau củ
Việc cắt nhỏ rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.
4. Bảo quản riêng trái cây và rau củ
Khí ethylene sinh ra từ trái cây khi chín sẽ làm cho các loại rau xanh (dễ hấp thu khí ethylene) mau vàng lá, hư hỏng. Nên trước khi bảo quản, lưu ý là nên bảo quản riêng.
5. Bảo quản rau củ quả trong túi giấy, túi nhựa hay hộp bảo quản chất liệu tốt, chuyên dụng
Bảo quản riêng từng loại thực phẩm bằng hộp nhựa bảo quản thực phẩm, túi zip, bên dưới hộp hoặc túi có lót 1 lớp giấy ăn để hút ẩm. Nên đặt thêm dưới đáy ngăn rau 1 lớp khăn giấy ăn để hút ẩm. Với mốt số loại thực phẩm có nhiều nước thì bạn nên cho vào túi giấy thực phẩm (nấm). Bạn cũng có thể bọc rau củ với túi ny-lon và bó chặt phía dưới trước khi cho vào tủ lạnh.
6. Lưu ý thời gian bảo quản
Thời gian bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sẽ là khác nhau cho từng loại rau củ quả và tùy vào môi trường trong tủ lạnh có sạch sẽ, có bị nhiễm khuẩn chéo, có đúng nhiệt độ bảo quản hay không. Nhưng nhìn chung thì thời gian bảo quản từ 3-7 ngày tùy loại. Để xem chi tiết cách bảo quản theo từng loại rau củ quả cụ thể, nhấp vào tên loại rau củ bên dưới để xem chi tiết.
7. Theo dõi nhiệt độ bảo quản
Đảm bảo nhiệt độ bảo quản từ 1 – 4 độ C. Nếu nhà bạn đang dùng máy lạnh đời cũ không có hiển thị nhiệt độ của tủ lạnh, bạn có thể mua những nhiệt kế chuyên dùng cho tủ lạnh, tủ đông để luôn đảm bảo nhiệt độ luôn trong ngưỡng..
8. Lau dọn thường xuyên tủ lạnh
Để môi trường bảo quản được thông thoáng, tránh nhiễm khuẩn chéo đến các thực phẩm khác và tủ lạnh mùi dễ chịu hơn. Bạn có thể khử mùi tủ lạnh bằng những phương pháp được đề cập trong các chủ đề liên quan đến cách làm sạch tủ lạnh.
9. Bí quyết để gia đình luôn có rau củ quả tươi cho bữa ăn giàu sức khỏe
Dưới đây mình tổng hợp một số bí quyết nho nhỏ để giúp các bạn có thể bảo quản tốt nhất tủ “thực phẩm xanh” cho gia đình mình:
- Không mua nhiều hơn nhu cầu sử dụng vì đang giảm giá.
- Khi lưu trữ trong tủ lạnh thì các bạn nên ưu tiên những loại rau củ quả dùng trước để ra bên ngoài đễ dễ thấy, dễ lấy. Thường xuyên kiểm tra dọn dẹp lại tủ lạnh để phát hiện những thực phẩm bị “bỏ quên”
- Trước khi cho vào bảo quản tủ lạnh:
- Nên loại bỏ những phần hư, héo, dập, úng.
- Giữ rau củ quả luôn khô (không nên rửa rau trước khi bảo quản, các bạn chỉ nên rửa trước khi sử dụng hoặc chế biến).
- Nên bọc vào các túi nylon có đục lỗ để thoáng khí, hoặc quấn bằng giấy bảo quản thực phẩm để giữ độ ẩm vừa phải.
- Các loại quả sinh khí ehtylen (thường là các loại trái cây) không nên để gần các loại rau xanh vì rau xanh dễ hấp thu khí ehtylen và nhanh bị hư hại.
- Nếu bạn có thói quen dùng những túi nhựa, hộp nhựa để bảo quản rau củ quả thì nên chọn những thương hiệu cao cấp để bảo quản vì chất liệu nhựa tốt, không gây hại cho sức khỏe, không chứa chất BPA.
- chấm điểm cho mik nha