I. CÁC BƯỚC LÀM
1Sơ chế các nguyên liệu
1.Sơ chế các nguyên liệu
2.Luộc đậu đũa
3.Giã các nguyên liệu
4.Hoàn thiện món gỏi đu đủ Thái Lan
II. Chuẩn bị nguyên liệu
1. Rau củ 400gr đu đủ xanh, 2 quả cà cua, 2 quả quất, 2 quả chanh, 50gr đậu đũa, 3-4 quả ớt, 2 củ hành tím, 1 củ tỏi
2. Lạc rang 3-4 thìa canh
3. Tôm khô 150gr
4. Gia vị Mắm ruốc, ruốc, muối, đường kính, nước mắm, giấm
III. Sơ chế các nguyên liệu
1. Nạo vỏ 400gr đu đủ xanh ,rửa qua với nước cho bớt nhựa rồi tiếp tục bào phần thịt đu đủ thành dạng sợi nhỏ. Pha khoảng 2 thìa canh giấm với 500ml nước và ngâm đu đủ khoảng 5-7 phút để đu đủ nhả hết nhựa. Rửa lại đu đủ với nước một lần nữa và để ráo.
2. Rửa sạch đậu đũa rồi cắt thành khúc nhỏ, mỗi khúc dài khoảng 4-5cm. Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cà chua rửa sạch, vắt bỏ hết phần hạt rồi thái thành miếng vuông nhỏ. Quất bổ đôi, bỏ hạt. Ớt rửa sạch, cắt lát. Chanh vắt lấy phần nước cốt, lọc bỏ hạt.
IV. Luộc đậu đũa
Cho 400ml nước vào nồi cùng 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê dầu ăn. Đun cho đến khi nước sôi rồi thả phần đậu đũa đã cắt khúc vào. Luộc khoảng 1-2 phút trên lửa to.
V. Giã các nguyên liệu
Đầu tiên,cho vào cối: Phần hành tím, tỏi, ớt và 150gr tôm khô. Giã đến khi các nguyên liệu nhuyễn và quện vào nhau. Sau đó, cho hết phần cà chua đã cắt nhỏ và quất vào. Giã nhẹ tay lại một chút tránh làm cà chua nát nhiều. Vừa giã vừa dùng muỗng để trộn đều cho cà chua thấm gia vị. Cuối cùng, thêm phần nước cốt chanh và lạc rang vào cối. Giã nhẹ cho lạc vỡ ra.
VI. Hoàn thiện món gỏi đu đủ Thái Lan
Cho phần đu đủ đã bào sợi và đậu đũa đã luộc vào bát to. Thêm 1-2 thìa cà phê mắm, 1 thìa canh đường kính. Trộn cùng hỗn hợp đã giã ở bước 3. Vậy là xong rồi đó!