Ngày 30 Tết, một công việc quen thuộc bắt đầu từ quét sân, quét thật sạch, tưới nước cho ướt sân và tưới luôn tất cả những cây Mai trước sân.
Lúc còn nhỏ, mình suy nghĩ ngộ lắm. Sau khi tưới dưới gốc mai xong, mình đưa vòi nước tưới lên cành lá, mình muốn tưới cho tất cả cành lá đều được ướt như đều được tắm thật mát, thật sạch sẽ để đón mừng năm mới vậy. Nhưng mình lại sợ vòi nước mạnh quá sẽ làm rụng hết những cánh hoa vừa hé nụ.
Thế là, mình không dám phun vòi nước vào cành lá nữa mà thay vào đó là........... phun nước bằng miệng............ Nghĩ lại thật mắc cười.
Công việc thứ 2 là tếch bùa nêu. Mình vót 2 miếng nẹp tre, kẹp tấm giấy bùa niêu, giấy tiền vàng bạc, 3 trái cau, ba lá trầu trét sẵn vôi màu hồng, tất cả được tếch vào, buộc dây cẩn thận. Mình để sẵn ở trên dĩa, đặt lên bàn thờ, chuẩn bị cho việc "dựng niêu".
Công việc thứ 3 là vớt bánh tét ra, treo lên thanh ngang, phân biệt 3 loại nhân khác nhau: nhân chuối, nhân đậu, nhân dừa.
Công việc thứ 4 là nướng bánh phồng: lửa được tận dụng từ lò bánh tét hồi chiều, thêm một ít củi, thế là có ngọn lửa thật to. Bánh phồng có hình tròn, trước khi nướng phải xé xung quanh vào chừng 3cm. Nướng bánh phồng quan trọng nhất là trong lúc nướng phải vẫy vẫy để bánh phòng "dãn" ra.
Công việc chuẩn bị cho đêm giao thừa xem như đã cơ bản.
PS: còn về cây Mai thì mình rất cưng, không bao giờ cắt cành để "trưng" trong nhà. Mà đi mua cành mai về "trưng". Việc "trưng" mâm quả, hoa mình làm vào ngày 28 âm lịch, cũng là ngày rước Ông Bà.
CHẤM ĐIỂM NHÁ !