Các bước xây dựng bữa ăn dinh dưỡng hợp lý gồm:
Bước 1: Xây dựng thực đơn
Bước 2: Chọn lựa thực phẩm
Bước 3: Chế biến món ăn
Bước 4: Trình bày bàn ăn và thu dọn sau khi ăn
– Xây dựng thực đơn:
+ Thực đơn là bảng ghi lại tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
+ Có thực đơn công việc tổ chức thực hiện bữa ăn sẽ được tiến hành trôi chảy, khoa học.
– Lựa chọn thực phẩm
+ Khi chọn thực phẩm cần lưu ý: Mua thực phẩm tươi ngon; số lượng chỉ cần đủ dùng.
+ Đối với thực đơn hàng ngày: Cần đủ 4 nhóm thực phẩm; Phù hợp với từng người trong nhà; Đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với điều kiện gia đình.
+ Đối với thực đơn dùng cho bữa liên hoan, chiêu đãi: Thực đơn gồm nhiều món; tuỳ hoàn cảnh điều kiện sẵn có mà chi thực phẩm phù hợp tránh lãng phí.
– Chế biến món ăn:
Gồm 3 khâu:
+ Sơ chế thực phẩm
+ Chế biến món ăn
+ Trình bày món ăn
Sơ chế thực phẩm
+ Là công việc đầu tiên khi chế biến món ăn.
+ Làm sạch thực phẩm
+ Cắt thái nguyên liệu tùy vào món ăn
+ Tẩm ướp gia vị.
– Chế biến món ăn
+ Là làm cho thực phẩm chín, dễ hấp thụ vì qua chế biến thực phẩm đã thay đổi về trạng thái, hương vị.
+ Tùy theo yêu cầu của thực đơn mà chọn phương pháp chế biến phù hợp.
– Trình bày món ăn
+ Món ăn phải được trình bày có tính thẩm mĩ, sáng tạo.
+ Kết hợp với các rau củ quả để tăng tính đp mắt.
– Bày bàn và thu dọn sau khi ăn
+ Chuẩn bị dụng cụ: Căn cứ vào thực đơn và số người dự bữa ăn để tính số bàn ăn và các loại chén, đĩa, ly,… cho đầy đủ, phù hợp; Cần chọn dụng cụ đẹp, phù hợp với tính chất bữa ăn.
+ Bày bàn ăn: Phải trang trí lịch sự, đẹp mắt; Món ăn trình bày theo thực đơn, đẹp, hài hòa về màu sắc, hương vị.
Trình bày món ăn và chế biến chỗ ngồi phù hợp phụ thuộc vào tính chất bữa ăn.