Ứng dụng của vi sinh vật trong công nghiệp
Chế biến thực phẩm: sản xuất bánh mỳ, rượu, bia, sữa chua, nước mắm,… bằng công nghệ lên men đang được sử dụng phổ biến.
Sản xuất cồn công nghiệp và khí đốt biogas để thay thế các nguồn năng lượng đang dần cạn kiệt như: than, dầu khí…
Sản xuất các chất: amino acid, vitamin, các chất màu thực phẩm, keo thực phẩm,… làm đậm đà hương vị thực phẩm.
Sản xuất các loại acid hữu cơ: acid lactic, acid citric… phục vụ cho hoạt động công nghiệp.
Các vi sinh vật giúp phân hủy các chất hữu cơ và hợp chất gây ô nhiễm trong nước thải, giải quyết được vấn đề xử lý nước
Các vi sinh vật có lợi được ứng dụng vào sản xuất để tạo ra các loại phân bón vi sinh ứng dụng vào nông nghiệp. Công dụng chính của phân bón vi sinh là cải tạo, duy trì và nâng cao độ phì nhiêu cho đất