Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Tại sao không thể rửa sạch bát đũa bị dính dầu mỡ bằng nước thông thường mà phải sử dụng xà phòng

Giải thích:

a, Tại sao không thể rửa sạch bát đũa bị dính dầu mỡ bằng nước thông thường mà phải sử dụng xà phòng?

b, Có 2 cách pha nước đường như sau:

Cách 1: Cho đường vào nước, khuầy đều rồi mới cho đá vào.

Cách 2: Cho đá vào cốc nước rồi mới cho đường vào.

Nên thực hiện cách nào thì đường tan nhanh hơn. Giải thích?

3 trả lời
Hỏi chi tiết
104
2
1
thảo
07/05/2023 09:12:37
+5đ tặng

a. Dầu mỡ là chất dễ tan trong dầu nhưng không hòa tan trong nước. Do đó, khi rửa bằng nước thông thường, dầu mỡ sẽ không bị rửa sạch mà vẫn bám trên bạt đũa. Nhưng khi sử dụng xà phòng, xà phòng có khả năng hoà tan dầu mỡ và làm cho nó bốc hơi, dễ dàng rửa sạch bát đũa.

b. Nên thực hiện cách 1: Cho đường vào nước, khuấy đều rồi mới cho đá vào. Khi đường đựng trong nước, các tinh thể đường sẽ hòa tan nhanh hơn do có diện tích tiếp xúc lớn với nước. Sau khi đường hòa tan đủ, đá sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ hòa tan của đường. Do đó, cách 1 hiệu quả hơn.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
3
0
Kiên
07/05/2023 09:14:09
+4đ tặng
a. Dầu mỡ là một loại chất béo không hòa tan trong nước, do đó nước không thể rửa sạch bát đũa bị dính dầu mỡ chỉ bằng nước thông thường. Xà phòng có khả năng làm sạch vì nó chứa các phân tử có tính chất kết hợp được với cả chất béo và nước, giúp tách dầu mỡ ra khỏi bát đũa và rửa sạch chúng.
b. Cách pha nước đường theo cách 1, tức là cho đường vào nước trước rồi khuấy đều rồi mới cho đá vào, sẽ làm đường tan nhanh hơn. Nguyên nhân là do khi đường được cho vào nước trước, phần lớn lượng đường sẽ hòa tan trong nước và hình thành một dung dịch đường đặc biệt. Khi đá được cho vào, nhiệt độ của dung dịch sẽ giảm xuống, làm cho dung dịch đường đặc biệt này dễ dàng hòa tan đá. Ngược lại, khi sử dụng cách 2, tức là cho đá vào cốc trước rồi mới cho đường vào, nhiệt độ của dung dịch sẽ giảm xuống đáy cốc, nơi mà đường không tiếp xúc trực tiếp với nước, dẫn đến tốc độ tan đường chậm hơn.
2
0
NguyễnNhư
07/05/2023 09:14:22
+3đ tặng
a. Dầu mỡ là chất dễ tan trong dầu nhưng không hòa tan trong nước. Do đó, khi rửa bằng nước thông thường, dầu mỡ sẽ không bị rửa sạch mà vẫn bám trên bạt đũa. Nhưng khi sử dụng xà phòng, xà phòng có khả năng hoà tan dầu mỡ và làm cho nó bốc hơi, dễ dàng rửa sạch bát đũa.
b. Thực hiện cách 1 nha: Vì sẽ làm đường tan nhanh hơn.
-  Nguyên nhân là do khi đường được cho vào nước trước, phần lớn lượng đường sẽ hòa tan trong nước và hình thành một dung dịch đường đặc biệt. Khi đá được cho vào, nhiệt độ của dung dịch sẽ giảm xuống, làm cho dung dịch đường đặc biệt này dễ dàng hòa tan đá. 

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Hóa học Lớp 8 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư