Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Có mấy nhóm thực phẩm chính? Nêu đặc điểm của từng nhóm

có mấy nhóm thực phẩm chính? Nêu đặc điểm của từng nhóm
2 trả lời
Hỏi chi tiết
176
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Có 5 nhóm thực phẩm chính, bao gồm:

1. Nhóm thực phẩm tươi sống: Bao gồm các loại rau, củ, quả, hạt, hạt giống và các loại thực phẩm không qua chế biến nhiệt. Đặc điểm của nhóm này là giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, thích hợp cho việc cung cấp dinh dưỡng và duy trì sức khỏe.

2. Nhóm thực phẩm đạm: Bao gồm các loại thịt, cá, trứng, đậu, đỗ, hạt, sữa và sản phẩm từ sữa. Đặc điểm của nhóm này là giàu chất đạm, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào, mô và cơ quan.

3. Nhóm thực phẩm tinh bột: Bao gồm các loại ngũ cốc (gạo, lúa mì, ngô), bánh mì, bột mì, khoai tây, sắn, bắp và các sản phẩm chế biến từ tinh bột. Đặc điểm của nhóm này là cung cấp năng lượng cho cơ thể, chứa chất xơ và các vitamin nhóm B.

4. Nhóm thực phẩm chất béo: Bao gồm các loại dầu, mỡ, bơ, kem, đậu phộng, hạt dẻ, cá hồi và các sản phẩm chứa chất béo. Đặc điểm của nhóm này là cung cấp năng lượng cao, chứa axit béo cần thiết cho cơ thể, nhưng cần được tiêu thụ một cách hợp lý để tránh tăng cân và các vấn đề sức khỏe liên quan.

5. Nhóm thực phẩm đường: Bao gồm các loại đường, mật ong, mứt, nước giải khát có đường và các sản phẩm chứa đường. Đặc điểm của nhóm này là cung cấp năng lượng nhanh, nhưng nên được tiêu thụ một cách hạn chế để tránh tăng cân, mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến đường.
1
0
nmai
03/12/2023 13:10:59
+5đ tặng

Các nhóm thực phẩm chính và vai trò của nó đối với con người:

- Nhóm thực phẩm giàu chất đạm (protein): có vai trò xây dựng, tạo ra các tế bào mới để thay thế những tế bào già chết đi, giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển.

- Nhóm thực phẩm giàu chất đường, bột (glucid): nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho mọi hoạt động của cơ thể.

- Nhóm thực phẩm giàu chất béo (lipid): góp phần cung cấp năng lượng, giúp bảo vệ cơ thể và chuyển hóa một số vitamin cần thiết.

- Nhóm thực phẩm giàu chất khoáng và vitamin: tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh tật.


 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
1
1
Thu Huyen
03/12/2023 13:11:19
+4đ tặng
1.2.1. Nhóm bột đường

- Những thực phẩm điển hình: gạo, bánh mì, mì, nui, miến, bún, khoai lang, khoai tây, ngô,...

- Vai trò:

+ Chiếm 60 - 65% tổng năng lượng khẩu phần hàng ngày, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

+ Thành phần cấu tạo nên các mô và tế bào.

+ Hỗ trợ cho sự phát triển của não và hệ thần kinh.

+ Điều hòa mọi hoạt động bên trong cơ thể.

1.2.2. Nhóm chất đạm

- Thực phẩm điển hình: các loại thịt, sữa, trứng, cá, cua, tôm, đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh,...

- Vai trò:

+ Cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày của cơ thể.

+ Cung cấp nguyên liệu để xây dựng tế bào, răng, xương, cơ,...

+ Nguyên liệu tạo nên dịch tiêu hóa, hormone, các loại men bên trong cơ thể để điều hòa hoạt động và tạo ra kháng thể chống lại bệnh tật.

+ Vận chuyển các loại dưỡng chất.

+ Điều hòa khả năng cân bằng nước.1.2.3. Nhóm chất béo

- Thực phẩm điển hình: mỡ động vật, dầu thực vật, bơ,...

- Vai trò:

+ Cung cấp năng lượng dạng đậm đặc nhất: 1g chất béo có thể cung cấp cho cơ thể 9Kcal năng lượng.

+ Là nguồn dự trữ năng lượng của cơ thể dưới dạng các mô mỡ.

+ Hỗ trợ hấp thu vitamin tan được trong dầu mỡ.

+ Cần cho sự phát triển hệ thần kinh và tế bào não.

1.2.4. Nhóm vitamin và khoáng chất

Cơ thể con người cần đến hơn 20 loại khoáng chất cùng với hơn 20 loại vitamin thiết yếu như:

1.2.4.1. Vitamin

- A: có thể tan trong chất béo và rất cần cho sự phát triển của hệ xương, da, niêm mạc, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ nhiễm trùng. Thiếu vitamin A sẽ gây ra hàng loạt hệ lụy như: chậm lớn, khô mắt, trẻ nhỏ dễ bị nhiễm trùng, khả năng miễn dịch suy giảm,... 

- D: tan được trong chất béo, có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi và phốt pho tốt hơn để có được hệ xương vững chắc. Thiếu vitamin D dễ gây loãng xương ở người lớn và còi xương ở trẻ nhỏ. 

- B: tan trong nước, có tác dụng tạo ra năng lượng từ thức ăn cho cơ thể và bảo vệ hàng loạt chức năng quan trọng trong cơ thể. 

- C: tan được trong nước. Sự có mặt của vitamin C giúp cho vết thương mau lành; cấu trúc của mạch máu, da, răng và xương được bảo vệ; hỗ trợ việc hấp thu acid folic, canxi và sắt trở nên dễ dàng hơn.

- Axit folic: có nhiều ở các loại rau lá. Vi chất này rất cần cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường của cơ thể. Nếu thiếu axit folic dễ bị thiếu máu dinh dưỡng.

1.2.4.2. Khoáng chất

- Canxi

+ Là thành phần xây dựng nên răng và xương.

+ Hỗ trợ quá trình tăng trưởng và sự phát triển ở trẻ. 

+ Có mặt trong nhiều phản ứng sinh hóa của cơ thể: đông máu, dẫn truyền thần kinh, co cơ, hấp thu vitamin B12,...

+ Khả năng hấp thu Canxi của cơ thể tăng lên khi cơ thể được cung cấp đầy đủ vitamin D. Nếu chế độ ăn có nhiều acid oxalic và cafein kết hợp với vận động ít dễ làm giảm hấp thu Canxi hoặc khiến cho khoáng chất này bị đào thải khỏi cơ thể.

Thu Huyen
chấm 5đ nhé

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo
×
Gia sư Lazi Gia sư