Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Giải thích hiện tượng : Vì sao nước rau muống đang xanh khi vắt chanh vào thì chuyển sang đó

Giải thích hiện tượng : Vì sao nước rau muống đang xanh khi vắt chanh vào thì chuyển sang đỏ? Hóa học 9
3 trả lời
Hỏi chi tiết
48
Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi
Hiện tượng này xảy ra do phản ứng hóa học giữa chất có trong nước rau muống và axit có trong nước chanh.

Trong nước rau muống, có chất chứa sắc tố gọi là chlorophyll. Chlorophyll có màu xanh lá cây do hấp thụ ánh sáng màu đỏ và xanh dương trong quá trình quang hợp.

Khi vắt chanh vào nước rau muống, axit citric trong chanh tác động lên chlorophyll, gây phá vỡ cấu trúc của nó. Kết quả là chlorophyll không còn khả năng hấp thụ ánh sáng màu xanh lá cây và xanh dương, mà chỉ còn lại khả năng hấp thụ ánh sáng màu đỏ. Do đó, nước rau muống chuyển từ màu xanh sang màu đỏ.

Đây là một ví dụ về hiện tượng phá vỡ cấu trúc phân tử và thay đổi màu sắc trong hóa học.
9
0
Phan Minh
06/01 21:19:00
+5đ tặng
Trong nước rau muống luộc có chứa Ca(OH)2, chất diệp lục được xem như chất chỉ thị màu. Nước chanh lại chứa axit hữu cơ – axit citric chiếm 8% hàm lượng khô trong quả chanh, khi cho nước chanh vào nước rau muống sẽ làm đổi tính axit của rau. Điều này khiến nước sẽ chuyển từ xanh sang màu đỏ là điều rất bình thường.

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng nhập tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
0
0
+4đ tặng
Trong nước rau muống luộc có chứa Ca(OH)2, chất diệp lục được xem như chất chỉ thị màu. Nước chanh lại chứa axit hữu cơ – axit citric chiếm 8% hàm lượng khô trong quả chanh, khi cho nước chanh vào nước rau muống sẽ làm đổi tính axit của rau. Điều này khiến nước sẽ chuyển từ xanh sang màu đỏ là điều rất bình thường.
1
0
NguyễnNhư
06/01 22:29:27
+3đ tặng
Trong nước rau muống luộc có chứa Ca(OH)2, chất diệp lục được xem như chất chỉ thị màu. Nước chanh lại chứa axit hữu cơ – axit citric chiếm 8% hàm lượng khô trong quả chanh, khi cho nước chanh vào nước rau muống sẽ làm đổi tính axit của rau

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng học sinh cả nước và AI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Bài tập Hóa học Lớp 10 mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo