Bài tập  /  Bài đang cần trả lời

Hóa học - Lớp 9
09/06 23:11:18

Hidro xianua (HCN) là chất lỏng không màu, dễ bay hơi, cực độc. Những người bị say hay chết vì say sắn là do trong sắn có một lượng nhỏ HCN. Lượng HCN còn tập trung khá nhiều ở vỏ sắn

giải chi tiết cho 10đ  ạ ><
----- Nội dung dịch tự động từ ảnh -----
2 (0,5đ). Hidro xianua (HCN) là chất lỏng không màu, dễ bay hơi, cực độc. Những người bị say hay chết vì say sẵn là do trong sắn có một lượng nhỏ HCN. Lượng HCN còn tập trung khá nhiều ở vỏ sẵn. Để không nhiễm độc xianua do ăn sắn, khi luộc sắn cần lưu ý điều giả
Câu
2 trả lời
Hỏi chi tiết
66
1
0
Việt Hưng
09/06 23:27:09
+5đ tặng
1. **Luộc đủ chín:** HCN có thể bị phân hủy bởi nhiệt độ cao. Luộc sắn đến khi nó chín đủ là cách tốt nhất để giảm lượng HCN có thể gây hại.

2. **Thay nước luộc:** Sau khi luộc sắn, bạn nên thay nước luộc để loại bỏ HCN có thể tan trong nước.

3. **Lột vỏ sắn:** Vỏ sắn là nơi tập trung nhiều HCN. Nếu có thể, bạn nên lột vỏ sắn trước khi luộc để giảm lượng HCN.

4. **Sử dụng phụ gia chống độc:** Có thể sử dụng các phụ gia hoặc phương pháp khác để giảm lượng HCN trong sắn, nhưng điều này cần được thực hiện cẩn thận và có kiểm soát.

5. **Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm:** Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cách sử dụng đồ chế biến thực phẩm sạch và giữ vệ sinh khi làm việc với sắn.

6. **Đảm bảo nguồn sắn an toàn:** Mua sắn từ nguồn cung cấp đáng tin cậy và có kiểm soát chất lượng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

 

Mở khóa để xem toàn bộ nội dung trả lời

(?)
Bạn đã đạt đến giới hạn của mình. Bằng cách Đăng ký tài khoản, bạn có thể xem toàn bộ nội dung trả lời
Cải thiện điểm số của bạn bằng cách đăng ký tài khoản Lazi.
Xem toàn bộ các câu trả lời, chat trực tiếp 1:1 với đội ngũ Gia sư Lazi bằng cách Đăng ký tài khoản ngay bây giờ
Tôi đã có tài khoản? Đăng nhập
2
0
Ngọc Hiển
10/06 07:00:56
+4đ tặng
Điều trị ngộ độc cyanide

Trong trường hợp phát hiện bệnh nhân ngộ độc, cần thông báo cho cơ quan y tế và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế kịp thời. Nếu bệnh nhân phát hiện sớm trong vòng 1 giờ sau khi ăn, có thể rửa dạ dày, sau đó uống than hoạt với lượng 1 g/kg cân nặng và tiếp tục theo dõi thêm. Với những trường hợp phát hiện muộn, hay ngộ độc nặng, thường phải điều trị bao gồm quá trình hồi sức đảm bảo chức năng sống và quy trình giải độc.

Ngộ độc nhẹ: thở oxy 40%, theo dõi sát và điều trị triệu chứng.
Ngộ độc trung bình: thở oxy 100% (không quá 12-24 giờ) và điều trị các triệu chứng khác, dùng thuốc giải độc là amyl nitrite, muối thiosulfat.
Ngộ độc nặng: thở oxy 100% và điều trị các triệu chứng khác, giải độc bằng amyl nitrite cùng với hydroxocobalamin hoặc muối nitrite, hoặc muối thiosulfat cùng với dicobalt edetate.
2.1. Phòng tránh ngộ độc cyanogenic glycoside trong thực phẩm

Để tránh bị ngộ độc sắn, khi ăn cần gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu của củ sắn (vì vỏ và hai đầu củ sắn chứa nhiều HCN), ngâm trong nước. Khi luộc sôi cần mở vung để cho HCN bay hơi. Sắn phơi khô hoặc ủ chua cũng cho phép loại bỏ phần lớn độc tố. Nhưng cũng cần chú ý không ăn quá nhiều sắn khi đói.

Đối với măng, tương tự như sắn, sơ chế bằng cách ngâm kỹ với lượng nước lớn trong nhiều lần và luộc nhiều lần, sau đó mở vung khi sôi cũng giúp loại bỏ độc tố cyanogenic glycoside trong măng. Với măng chua, không nên ăn hay uống nước ngâm măng quá nhiều.

Tương tự đối với các thực phẩm chứa cyanogenic glycoside khác, việc sơ chế bằng cách ngâm nước giúp hòa tan bớt độc tố vào nước ngâm và chế biến với nhiệt chuyển cyanogenic glycoside thành HCN dễ bay hơi ra khỏi thực phẩm. Nên hạn chế ăn quá nhiều những loại thực phẩm này, đặc biệt là khi đói.

Bạn hỏi - Lazi trả lời

Bạn muốn biết điều gì?

GỬI CÂU HỎI
Học tập không giới hạn cùng bạn bè học sinh cả nước, đến LAZI, sôi động, tích cực, trải nghiệm
Câu hỏi Hóa học mới nhất

Hôm nay bạn thế nào? Hãy nhấp vào một lựa chọn, nếu may mắn bạn sẽ được tặng 50.000 xu từ Lazi

Vui Buồn Bình thường

Học ngoại ngữ với Flashcard

×
Gia sư Lazi Gia sư
×
Trợ lý ảo Trợ lý ảo