Hậu quả tiềm ẩn của việc sử dụng thực phẩm có tồn dư hormone tăng trưởng:
Việc sử dụng thực phẩm có chứa dư lượng hormone tăng trưởng (GH) tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe con người, đặc biệt là khi sử dụng thường xuyên và trong thời gian dài. Tuy nghiên cứu khoa học về vấn đề này còn nhiều hạn chế, một số tác hại tiềm ẩn có thể kể đến như:
1. Rối loạn nội tiết tố:
- Hormone tăng trưởng (GH) ngoại lai có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể, dẫn đến các rối loạn như: tăng hoặc giảm hormone tuyến giáp, rối loạn chức năng buồng trứng, tăng prolactin,...
- Những rối loạn này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như: béo phì, tiểu đường, loãng xương, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,...
2. Kích thích quá mức:
- Hormone tăng trưởng thúc đẩy sự phát triển của tế bào, việc sử dụng quá mức có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của một số mô và cơ quan, gây ra các tình trạng như:
- Tăng trưởng bất thường (gigantism) ở trẻ em
- Phì đại cơ tim
- Mọc các khối u lành tính hoặc ác tính
- Ngoài ra, việc sử dụng GH còn có thể gây ra các tác dụng phụ như: đau khớp, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa,...
3. Gây hại cho thai nhi:
- Phụ nữ mang thai sử dụng thực phẩm có chứa dư lượng GH có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến các dị tật bẩm sinh hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh sau sinh.
4. Kháng thuốc:
- Việc sử dụng GH thường xuyên có thể dẫn đến hiện tượng kháng thuốc, khiến cơ thể không còn nhạy cảm với hormone này, làm giảm hiệu quả điều trị trong các trường hợp cần thiết.