----- Nội dung dịch tự động từ ảnh ----- Bài 6 : Tìm y biết : a. \((y - 2)^{2} - (y - 3)(y^{2} + 3y + 9) + (y + 1)^{2} = 49\) b. \((y + 3)^{3} - (y + 1)^{3} = 56\)
0 Xem trả lời
25 Tham khảo câu trả lời từ Trợ lý ảo Lazi Chúng ta sẽ giải từng phần trong bài toán này. ### Phần a: Công thức là: \[ (y - 2)^2 - (y - 3)(y^2 + 3y + 9) + (y + 1)^2 = 49 \] 1. Tính \((y - 2)^2\): \[ (y - 2)^2 = y^2 - 4y + 4 \] 2. Tính \((y + 1)^2\): \[ (y + 1)^2 = y^2 + 2y + 1 \] 3. Tính \((y - 3)(y^2 + 3y + 9)\): \[ (y - 3)(y^2 + 3y + 9) = y^3 + 3y^2 + 9y - 3y^2 - 9y - 27 = y^3 - 27 \] 4. Thay các kết quả vào phương trình: \[ y^2 - 4y + 4 - (y^3 - 27) + (y^2 + 2y + 1) = 49 \] \[ y^2 - 4y + 4 - y^3 + 27 + y^2 + 2y + 1 = 49 \] \[ -y^3 + 2y^2 - 2y + 32 = 49 \] \[ -y^3 + 2y^2 - 2y - 17 = 0 \] ### Phần b: Công thức là: \[ (y + 3)^3 - (y + 1) = 56 \] 1. Tính \((y + 3)^3\): \[ (y + 3)^3 = y^3 + 9y^2 + 27 \] 2. Thay vào phương trình: \[ y^3 + 9y^2 + 27 - (y + 1) = 56 \] \[ y^3 + 9y^2 + 27 - y - 1 = 56 \] \[ y^3 + 9y^2 - y + 26 = 56 \] \[ y^3 + 9y^2 - y - 30 = 0 \] ### Kết luận: Giải các phương trình bậc ba để tìm giá trị của \(y\) trong mỗi phần.