1,5 triệu chai rượu vang tương đương với 1,5.10^6.750 = 1,125.10^9 mL rượu vang.
Nồng độ rượu vang là 13,8^{0}, tức là trong 100mL rượu vang có 13,8mL rượu etylic.
=>V rượu etylic cần sản xuất là: 1,125.10^9.13,8/100 = 1,55625.10^8 mL.
Khối lượng riêng của rượu etylic là 0,8 g/mL, nên khối lượng rượu etylic cần sản xuất là: 1,55625.10^8.0,8 = 1,245.10^8 g.
Phản ứng lên men rượu: C6H12O6 → 2C2H5OH + 2CO2
Từ phương trình phản ứng, ta thấy 1 mol glucose (180g) tạo ra 2 mol rượu etylic (92g).
Vậy để sản xuất 1,245.10^8 g rượu etylic cần: 1,245.10^8.180/92 = 2,05.10^8 g glucose.
Quả nho tươi chứa 15% glucose về khối lượng, nên khối lượng quả nho tươi cần dùng là: 2,05.10^8/0,15 = 1,367.10^9 g.
Hiệu suất toàn bộ quá trình sản xuất là 60%, nên khối lượng quả nho tươi cần dùng là: 1,367.10^9/0,6 = 2,278.10^9 g.
Giá trị của m là 2,278.10^9 g, tương đương với 2278 tấn.